IVL รายได้ขายเพิ่ม-อิบิทด้าพุ่ง ดันกำไร Q1 โตทะลัก 134% แตะ 1.41 หมื่นลบ.

IVL รายงานกำไรไตรมาส 1/65 อยู่ที่ 1.441 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 134% จากปีก่อนมีกำไร 6.01 พันลบ. รับรายได้ขายโต-อิบิทด้าเพิ่มขึ้นจากปีก่อน


บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL รายงานผลประกอบการงวดไตรมาส 1/65 มีกำไรสุทธิ ดังนี้

ทั้งนี้ ไอวีแอลรายงาน Core EBITDA ในไตรมาสแรกที่ 650 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 41 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหรือร้อยละ 77 เมื่อเทียบปีต่อปี และมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เมื่อเทียบปีต่อปี เป็น 3.80 ล้านเมตริกตัน ธุรกิจทั้งสามกลุ่มของไอวีแอลเติบโตจากตำแหน่งผู้นำระดับโลกของบริษัทฯ ที่ส่งผลให้ไอวีแอลได้รับประโยชน์โดยรวมที่ราคาน้ำมันดิบเพิ่มสูงขึ้น อัตราค่าระวางสินค้าทางทะเลที่เพิ่มขึ้น และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นจากอุปสงค์ของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวและการเคลื่อนย้ายทั่วโลก

ธุรกิจ Integrated Oxides and Derivatives (IOD) ของไอวีแอล ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่มีราคาสูง เนื่องจากความได้เปรียบของ Shale Gas ช่วยสนับสนุนอัตรากำไรของผลิตภัณฑ์ MTBE และ MEG อัตราค่าระวางสินค้าทางทะเลเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ PET และ Fibers ได้รับประโยชน์ เนื่องจากราคานำเข้าที่เท่าเทียมกันในตลาดตะวันตกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณสองในสามของกลุ่มธุรกิจของบริษัทฯ ฝ่ายบริหารมีการตอบสนองอย่างฉับไวด้วยการป้องกันความเสี่ยงและการจัดเก็บเงินเพิ่มเติม ส่งผลให้สามารถฟื้นฟูค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและสาธารณูปโภคในบางส่วนที่เพิ่มขึ้นในยุโรป อันเป็นผลจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

โดยการเปิดประเทศอีกครั้งเป็นสัญญาณดีสำหรับอุปสงค์ของผลิตภัณฑ์ทุกกลุ่มของไอวีแอล อย่างไรก็ตาม การล็อกดาวน์จากการระบาดใหญ่อย่างต่อเนื่องของจีนส่งผลกระทบต่ออุปสงค์โพลีเอสเตอร์ขั้นปลาย ส่งผลให้กำไรของ MEG ลดลง ธุรกิจของ
ไอวีแอลมีการซื้อขายในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นมีผลกระทบในทางบวก ซึ่งช่วยลดต้นทุนแปรสภาพในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ซึ่งไอวีแอลมีสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดท้องถิ่น

นายดีลิป กุมาร์ อากาวาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IVL กล่าวว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการบูราณาการของเรายังคงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค รองรับการใช้งานที่มุ่งเน้นการยกระดับความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดี นี่คือรากฐานที่สำคัญของความยืดหยุ่นของไอวีแอล และช่วยให้บริษัทฯ สามารถรับมือในช่วงที่ผันผวนไม่แน่นอน ในขณะเดียวกันการมุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจยังคงส่งผลให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและช่วยขับเคลื่อนผลผลิตที่เพิ่มขึ้น

กลุ่มธุรกิจ Combined PET รายงาน Core EBITDA จำนวน 435 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 63 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาและร้อยละ 67 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากจัดทำสัญญา PTA/PET ใหม่ ณ สิ้นปี 2564
ไอวีแอลคาดว่าสภาวะอุปสงค์และอุปทานที่ตึงตัวจะดำเนินต่อไปในปี 2565 โดยได้รับแรงหนุนจากฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง

ธุรกิจ IOD รายงาน Core EBITDA จำนวน 126 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และเพิ่มขึ้นร้อยละ 258 เมื่อเทียบปีต่อปี จากธุรกิจ MTBE มีอัตรากำไรเพิ่มขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้น อุปสงค์ของผลิตภัณฑ์ปลายน้ำที่ยังคงแข็งแกร่ง และการเริ่มการผลิตของโรงงานแครกเกอร์ใน Lake Charles ที่ช่วยสร้างกำไรในปี 2565 การเข้าซื้อกิจการ Oxiteno ซึ่งแล้วเสร็จในเดือนเมษายน จะส่งผลให้ผลการดำเนินงานของธุรกิจ IOD ปรับตัวสูงขึ้นในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

กลุ่มธุรกิจ Fiber รายงาน Core EBITDA จำนวน 85 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 เมื่อเทียบปีต่อปี อุปสงค์ในทุกผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจ Fibers ยังคงที่ โดยการขายในประเทศนั้นมีอัตรากำไรที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่อัตราค่าระวางสินค้าที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อปริมาณการส่งออกจากประเทศไทย อินโดนีเซีย และอินเดีย และต้นทุนด้านพลังงานและสาธารณูปโภคที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของยุโรป

Back to top button