เล็ง! SAWAD กำไร Q2 เด่น รับสินเชื่อเช่าซื้อ “มอเตอร์ไซค์” โต ชูเป้าสูง 74 บ. อัพไซด์ 39%

โบรกเชียร์ "ซื้อ" SAWAD เล็งผลงานไตรมาส 2/65 ฟื้น รับสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์โต หนุนต่อรายได้ดอกเบี้ยกลับมาฟื้นตัว ส่วนทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นไม่ส่งผลกระทบ ชูราคาเป้าหมายสูงสุด 74 บ. อัพไซด์ 39%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ทางโบรกเกอร์ต่างแนะนำ “ซื้อ” เนื่องจากแนวโน้มผลงานไตรมาส 2 ปี 2565 เริ่มฟื้นตัวกลับมา หลังจากผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565 รับแรงหนุนกลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์กลับมาฟื้นตัวโดดเด่น จากกลุ่มลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับอาชีพเกษตรมีรายได้เพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทกลับมาเริ่มปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์เชิงรุก หนุนต่อรายได้ดอกเบี้ยกลับมาฟื้นตัว

ขณะที่ทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับบริษัทมากนัก เพราะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดที่มีความสามารถในการหาแหล่งเงินทุนที่ต้นทุนต่ำ และยังมีความน่าสนใจในเรื่องของราคาหุ้นที่ยังมีอัพไซด์เมื่อเทียบกับราคาเป้าหมายจากนักวิเคราะห์แต่ละโบรกเกอร์ประเมินไว้ หลังจากราคาหุ้นปรับตัวลดลงไปค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา

นายกรกช เสวตร์ครุตมัต ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย ระบุว่า ยังคงมีมุมมองบวกต่อหุ้นในกลุ่มไฟแนนซ์ โดยเฉพาะกลุ่มไฟแนนซ์ใหญ่มีทิศทางการฟื้นตัวที่ดี และได้รับผลกระทบจากแนวโน้มทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นที่จำกัดกว่าหุ้นไฟแนนซ์ขนาดเล็ก

ทั้งนี้ SAWAD จึงยังคงเป็นหุ้นในกลุ่มไฟแนนซ์ที่ยังแนะนำ ในด้านของผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 จะเริ่มเห็นการฟื้นตัวกลับมา หลังจากผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565

สำหรับการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ปี 2565 จะมาจากรายได้ดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น จากกลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อมอเตอร์ไซด์ที่กลับมาฟื้นตัวขึ้นค่อนข้างเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากยรายได้กลุ่มอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรปรับตัวขึ้นช่วยหนุน ทำให้กำลังซื้อของกลุ่มดังกล่าวซึ่งเป็นกลุ่มที่พึ่งพาการใช้บริการสินเชื่อจากธุรกิจไฟแนนซ์กลับมามากขึ้น อีกทั้งในด้านของราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมามากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีความน่าสนใจและมีอัพไซด์จากราคาเป้าหมาย คำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 74 บาท/หุ้น ดังนั้นยังมีอัพไซด์ 39.62%

นายเอนกพงศ์ พุทธาภิบาล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า แนวโน้มผลงานของ SAWAD จะเริ่มฟื้นตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2565 หลังเริ่มเดินหน้าปล่อยสินเชื่อในเชิงรุก โดยเฉพาะกลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซด์ ที่ได้รับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และรายได้เกษตรปรับตัวดีขึ้น รวมถึงสินเชื่อจำนำทะเบียนรถที่จะกลับมาปล่อยเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน โดยประเมินว่าสินเชื่อของ SAWAD ในปีนี้จะเติบโต 20-30%

ขณะที่ผลกระทบของทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบมากอย่างมีนัยสำคัญ ต่อผลการดำเนินงาน เพราะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในที่มีความสามารถในการหาแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนต่ำได้มากกว่าผู้เล่นรายเล็ก ทำให้ปัจจัยดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของผลงานมาก และราคาหุ้นที่ปรับตัวสงมาค่อนข้างมาก ทำให้มีความน่าสนใจ คำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 60 บาท/หุ้น ดังนั้นยังมีอัพไซด์ 13.21%

 

Back to top button