“ทองคำนิวยอร์ก” ปิดพุ่ง 3 วันติด หลังวิกฤต “แบงก์” หนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

“ทองคำนิวยอร์ก” พุ่ง 3 วันติด ปิดที่ 2,055 ดอลลาร์/ออนซ์ นักลงทุนแห่ซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตธนาคารในภาคธนาคารของสหรัฐ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันพฤหัสบดี (4 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตธนาคารในภาคธนาคารของสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันนี้

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 18.70 ดอลลาร์ หรือ 0.92% ปิดที่ 2,055.70 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 54.60 เซนต์ หรือ 2.13% ปิดที่ 26.227 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 11.50 ดอลลาร์ หรือ 1.08% ปิดที่ 1,050.30 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 24.80 ดอลลาร์ หรือ 1.8% ปิดที่ 1,441.60 ดอลลาร์/ออนซ์

โดยนักลงทุนเข้าซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย เนื่องจากกังวลว่าวิกฤตการณ์ในภาคธนาคารของสหรัฐอาจจะยืดเยื้อ โดยล่าสุด แพคเวสต์ แบงคอร์ป (PacWest Bancorp) บริษัทแม่ของธนาคารแปซิฟิก เวสเทิร์น แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารประจำภูมิภาคของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า “คณะกรรมการบริหารของบริษัทกำลังสำรวจทางเลือกด้านกลยุทธ์ทั้งหมด โดยบริษัทได้ทำการติดต่อผู้ที่อาจเป็นหุ้นส่วนหรือนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมา และการเจรจายังคงดำเนินต่อไป ซึ่งบริษัทจะยังคงประเมินทุกทางเลือกเพื่อให้มูลค่าสูงสุดต่อผู้ถือหุ้น”

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า คำว่า “สำรวจทางเลือกด้านกลยุทธ์ทั้งหมด” ถือเป็นการส่งสัญญาณ “ช่วยด้วย!” ซึ่งธนาคารล่าสุดที่ได้ประกาศว่า กำลัง “สำรวจทางเลือกด้านกลยุทธ์ทั้งหมด” ก็คือ ธนาคารเฟิร์สท์ รีพับลิก แบงก์ (FRB) ก่อนที่จะถูกบรรษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FDIC) เข้าพิทักษ์ทรัพย์ และเจพีมอร์แกน เชส เข้าซื้อกิจการในที่สุด

พร้อมกันนี้นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนเม.ย.ของสหรัฐในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้นเพียง 180,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 236,000 ตำแหน่งในเดือนมี.ค. และคาดว่าอัตราว่างงานจะปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3.6% ในเดือนเม.ย.

Back to top button