“หุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน หลัง “แบงก์ชาตินิวซีแลนด์” คงดอกเบี้ย 5.5%

“ตลาดหุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน หลัง “ธนาคารกลางนิวซีแลนด์” คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 5.5% ด้านนักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดตัวเลขเงินเฟ้อ และข้อมูลเศรษฐกิจจีนในสัปดาห์นี้


ตลาดหุ้นเอเชียวันนี้เปิดภาคเช้าไร้ทิศทาง (28 ก.พ. 67) หลังธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ที่ 5.5% ขณะที่นักลงทุนรอสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อสำคัญและข้อมูลเศรษฐกิจจีนในสัปดาห์นี้

โดยดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง เปิดภาคเช้าที่ระดับ 16,833.61 เพิ่มขึ้น 42.81 จุด หรือ +0.25% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีน เปิดภาคเช้าที่ระดับ 3,016.26 เพิ่มขึ้น 0.78 จุด หรือ +0.03% ขณะที่ดัชนีนิกเกอิ เปิดตลาดที่ระดับ 39,189.22 จุด ลดลง 50.30 จุด หรือ -0.13%

ทั้งนี้ ดัชนี Kospi ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.5% ขณะที่ ดัชนี Kosdaq ปรับตัวขึ้น 1.4% ดัชนี S&P/ASX 200 ของตลาดหุ้นออสเตรเลีย ปรับตัวลดลง 0.1% ส่วนดัชนี S&P/NZX 50 ของตลาดหุ้นนิวซีแลนด์ ปรับตัวขึ้น 0.1% หลังการตัดสินใจของ RBNZ

โดย RBNZ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5% ในการประชุมวันนี้ (28 ก.พ. 67) ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์จำนวนมาก แต่มีแนวโน้มสร้างความผิดหวังให้แก่ประชาชนที่ต้องชำระเงินกู้ซื้อบ้าน โดยการตัดสินใจครั้งนี้บ่งชี้ว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์และนายเอเดรียน ออร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางนิวซีแลนด์ เชื่อว่าเงินเฟ้อของนิวซีแลนด์ยังคงอยู่ในระดับสูงเกินกว่าที่จะสามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง

ขณะที่นักลงทุนรอจีนเปิดเผยข้อมูลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการเดือน ก.พ. ของจีนที่จะเปิดเผยในวันศุกร์นี้

ทั้งนี้ สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือน ม.ค. ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และหากข้อมูล PCE บ่งชี้ถึงภาวะเงินเฟ้อ ก็อาจจะทำให้เฟดตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงในปัจจุบันต่อไปนานกว่าที่ตลาดคาดไว้

Back to top button