“ฟิลลิป” เปิด 34 หุ้น รับ “อนุทิน” นั่งนายกคนที่ 32 จับตา SET วิ่งทดสอบ 1,285 จุด

“บล.ฟิลลิป” ชี้ชัยชนะโหวตนายกฯ ของ “อนุทิน” คลายปมการเมืองหนุนตลาดหุ้นไทยเชิงบวก SET มีลุ้นวิ่งทดสอบ 1,270–1,285 จุด คัด 34 หุ้นเด่น ตอบรับนโยบายภูมิใจไทยครอบคลุมค้าปลีก ก่อสร้าง พลังงาน ท่องเที่ยว และการเงิน


บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยบทวิเคราะห์หลังจากที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รับคะแนนโหวตจากสภาผู้แทนราษฎร 311 เสียง ต่อ 152 เสียง งดหาเสียง 27 คน และขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ของประเทศไทย

โดยนักวิเคราะห์ของฟิลลิปมองว่าผลการโหวตครั้งนี้ช่วยคลายความกังวลทางการเมืองที่กดดันตลาดหุ้นไทยก่อนหน้านี้ และสร้างแรงบวกเชิงจิตวิทยาต่อนักลงทุน โดยประเมินว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบระดับแนวต้านที่ 1,270 และ 1,285 จุด ซึ่งเป็นระดับสำคัญทางเทคนิค

ทั้งนี้ในแง่ของหุ้นที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์โดยตรง จะกระจุกตัวในกลุ่มหุ้นภายในประเทศ (Domestic Stock) และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับนโยบายหลักของพรรคภูมิใจไทย อาทิ นโยบายเงินกู้ฉุกเฉิน 50,000 บาท ซึ่งหนุนหุ้นค้าปลีกและการบริโภค ได้แก่ CPALL, CPAXT, BJC และ TNP รวมถึงโครงการ Landbridge อ่าวไทย–อันดามัน ที่เกี่ยวโยงกับหุ้นรับเหมาก่อสร้างและโครงสร้างพื้นฐาน เช่น STECON, CK, UNIQ และ PYLON

นอกจากนี้ นโยบายรถโดยสารไฟฟ้าส่งผลบวกต่อหุ้นพลังงานและสาธารณูปโภคอย่าง EA, GULF, BGRIM และ GPSC ขณะที่นโยบายดึงดูดนักท่องเที่ยวหนุนหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและสายการบิน อาทิ MINT, CENTEL, ERW, AWC, AAV, AOT และ THAI ด้านนโยบายพักหนี้ 3 ปี หนุนหุ้นกลุ่มการเงินและธนาคาร เช่น MTC, KTC, SAWAD, SCB และ KBANK

ส่วนมาตรการด้านเกษตรอย่าง Contract Farming คาดว่าจะหนุนหุ้น AEONTS, SAT และ SINGER ขณะที่นโยบาย Solar Cell ประจำบ้านมีผลบวกต่อหุ้นพลังงานทางเลือกและเทคโนโลยี เช่น SOLAR, COM7, GUNKUL และ SCGP รวมถึงนโยบายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและสุขภาพ ซึ่งจะสนับสนุนหุ้น RBF, NRF และ DOD

โดยความชัดเจนทางการเมืองที่เกิดขึ้นจะเป็นแรงหนุนสำคัญต่อบรรยากาศการลงทุน และสร้างโอกาสให้หุ้นในกลุ่มเป้าหมายปรับตัวขึ้นตามนโยบายเศรษฐกิจที่รัฐบาลใหม่เตรียมผลักดันอย่างเป็นรูปธรรม

Back to top button