ตลท. ชี้ SET สิ้น ม.ค.บวก 5.2% เงินต่างชาติไหลเข้า หนุนหุ้นพื้นฐานดี

ดัชนี SET สิ้นเดือน ม.ค.69 ปิดที่ 1,325.62 จุด เพิ่มขึ้น 5.2% จากเดือนก่อน รับแรงหนุนเงินทุนต่างชาติไหลกลับซื้อสุทธิเดือนที่สอง ขณะที่หุ้นพื้นฐานดีกลับมาโดดเด่น ท่ามกลางสัญญาณเงินทุนย้ายออกจากตลาดสหรัฐฯ จากความผันผวนและ Valuation ที่ตึงตัว


นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ปัจจัยภายในประเทศยังคงเป็นแรงสนับสนุนสำคัญต่อตลาดทุนไทย โดยในปี 2568 บริษัทจดทะเบียนไทยมีการจ่ายเงินปันผลและการซื้อหุ้นคืนรวมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่หุ้นกลุ่มปันผลสูง (SETHD) ให้ผลตอบแทนรวม (Total Return) สูงถึง 11.32% ในปีเดียวกัน

สำหรับเดือนมกราคม 2569 ตลาดหุ้นไทยได้รับแรงหนุนจากกระแส Election Rally ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา พบว่า ดัชนี SET มักให้ผลตอบแทนเป็นบวกในช่วง 1 เดือนก่อนและหลังการเลือกตั้ง ประกอบกับช่วงต้นปีนี้ไม่มีแรงขายจากกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เหมือนในปีก่อน ขณะที่นักลงทุนต่างชาติมีสถานะซื้อสุทธิเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน

ทั้งนี้ ณ วันที่ 30 มกราคม 2569 ดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,325.62 จุด เพิ่มขึ้น 5.2% จากสิ้นปี 2568 สอดคล้องกับทิศทางตลาดหุ้นส่วนใหญ่ในภูมิภาค โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ปรับตัวดีกว่าตลาด ได้แก่ กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม และกลุ่มทรัพยากร ขณะที่มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยรายวันรวมของ SET และ mai อยู่ที่ 46,496 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ในด้านพฤติกรรมนักลงทุน พบว่า นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในเดือนมกราคมมูลค่า 4,345 ล้านบาท หากรวมกับเดือนก่อนหน้าจะคิดเป็นมูลค่าซื้อสุทธิรวม 10,547 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นการซื้อสุทธิติดต่อกันสองเดือนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 โดยนักลงทุนต่างชาติยังมีสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายสูงสุดที่ 53.37% ของมูลค่าการซื้อขายรวม รองลงมาคือผู้ลงทุนรายย่อยในประเทศ 29.63% ผู้ลงทุนสถาบันในประเทศ 10.56% และบริษัทหลักทรัพย์ 6.44%

ด้านปัจจัยพื้นฐานตลาด ณ สิ้นเดือนมกราคม 2569 ค่า Forward P/E อยู่ที่ระดับ 14.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยตลาดหุ้นเอเชียที่ 16.0 เท่า ขณะที่ค่า Historical P/E อยู่ที่ 14.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเอเชียที่ 18.2 เท่า ส่วนอัตราเงินปันผลตอบแทนอยู่ที่ 3.82% สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดหุ้นเอเชียซึ่งอยู่ที่ 2.72%

สำหรับภาวะตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ในเดือนมกราคม 2569 มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน 454,455 สัญญา เพิ่มขึ้น 5.5% จากเดือนก่อนหน้า โดยมีปัจจัยหลักจากการเพิ่มขึ้นของการซื้อขาย Gold Online Futures และ Silver Online Futures

Back to top button