
ก.ล.ต. ขยายเวลา ERX แก้เงินกองทุน เดดไลน์ 30 มี.ค.นี้
ก.ล.ต. มีมติขยายระยะเวลาให้ ERX (KuCoin Thailand) แก้ไขการดำรงเงินกองทุนและฐานะการเงินออกไปถึงวันที่ 30 มี.ค. 2569 เพื่อให้บริษัทมีเงินทุนรองรับการดำเนินธุรกิจ พร้อมติดตามการรายงานทรัพย์สินลูกค้าอย่างใกล้ชิด และรับทราบแนวทางปรับโครงสร้างบอร์ดให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (16 ก.พ.69) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้มีหนังสือไปยัง ERX (ใช้ชื่อทางการค้าว่า KuCoin Thailand) ให้แก้ไขการดำรงเงินกองทุนของบริษัทให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนด ภายในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 ตามมติคณะกรรมการ ก.ล.ต. ที่ผ่านมา เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบริษัทมีเงินทุนเพียงพอที่จะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดย ERX ได้ส่งหนังสือแจ้งขอขยายระยะเวลาการแก้ไขการดำรงเงินกองทุนมายัง ก.ล.ต. นั้น
คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569 พิจารณาแล้ว อาศัยอำนาจตามมาตรา 35
วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ ขยายระยะเวลาการแก้ไขฐานะการเงินของ ERX ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มีนาคม 2569 พร้อมทั้งรับทราบกรณีการแก้ไขโครงสร้างการบริหารกิจการ (board governance) ซึ่งแสดงได้ว่ามีแนวทางในการแต่งตั้งกรรมการมาทดแทนกรรมการที่ลาออก เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ตามข้อ 9/1 ของประกาศที่ กธ. 19/2561
ทั้งนี้ ก.ล.ต. ให้ความสำคัญในการติดตามการดำเนินงานของผู้ประกอบธุรกิจ รวมถึงติดตามการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกค้าทุกวัน เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ประกอบธุรกิจได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด สำหรับลูกค้า ERX สามารถติดต่อศูนย์บริการลูกค้าของบริษัท และสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ “ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแส” โทร. 1207 กด 9 หรืออีเมล [email protected] หรือ เฟซบุ๊กเพจ “สำนักงาน กลต.” หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. www.sec.or.th