EA ผนึก “บพข.” เร่งขยายฐาน Bio-PCM ปาล์มไทยเจาะตลาดยุโรป หลังยอดส่งออกทะลุ 100 ล้านบาท

EA ร่วมกับ บพข. เปิดโครงการ “Up the Phase. Upgrade the World” ขับเคลื่อน Bio-PCM นวัตกรรมจากน้ำมันปาล์มไทยสู่ตลาดโลก เทคโนโลยีรายแรกของประเทศที่จดสิทธิบัตรแล้ว สร้างมูลค่ารวม 100 ล้านบาท พร้อมขยายตลาดจากญี่ปุ่น-เกาหลีใต้สู่ยุโรป ปูทางสู่ New S-Curve ของธุรกิจพลังงานและวัสดุนวัตกรรม


บริษัท กรีน เทคโนโลยี รีเสิร์ช หรือ GTR หนึ่งในกลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) หรือ EA ร่วมกับหน่วยบริหารจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถการแข่งขัน (บพข.) สํานักงานเร่งรัดการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขันและการพัฒนาพื้นที่ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เปิดตัวโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์และความคิดสร้างสรรค์ “Up the Phase Upgrade the World: สารเปลี่ยนสถานะสู่นวัตกรรมเปลี่ยนโลกอนาคตโดยมุ่งเปิดเวที ให้คนรุ่นใหม่ นักวิจัย และ นักนวัตกรรมร่วมต่อยอด Bio‐PCM (Bio‐Phase Change Material) ซึ่งเป็นเทคโนโลยี สารเปลี่ยนสถานะ จากวัตถุดิบชีวภาพที่ EA ได้รับการจดสิทธิบัตรเป็นรายแรกและรายเดียวในไทย

Bio‐PCM เป็นเทคโนโลยีที่สามารถกักเก็บและปลดปล่อยพลังงานความร้อนซึ่งช่วยจัดการอุณหภูมิเพิ่มประสิทธิภาพ และลดการใช้พลังงานในหลายอุตสาหกรรม เช่น อาคาร ระบบขนส่งความเย็น และอุตสาหกรรมวัสดุขั้นสูง ตัวอย่างการใช้งาน ได้แก่ ผสม Bio‐PCM ในวัสดุก่อสร้างหรือผนังอาคารเพื่อลดความร้อนสะสมและลดการใช้เครื่องปรับอากาศ, ใช้ในกล่องขนส่งอาหาร ยา หรือวัคซีนเพื่อรักษาอุณหภูมิระหว่างขนส่ง รวมถึงนําไปใช้ในสิ่งทอและเสื้อผ้าอัจฉริยะที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย

นายฉัตรพล ศรีประทุม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์  (EA) กล่าวว่า เทคโนโลยี Bio-PCM ของ EA ที่คิดค้นโดยทีมนักวิจัยในองค์กร แสดงถึงศักยภาพนวัตกรรมของไทย เหมาะกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆและสนับสนุนเศรษฐกิจ Bio‐Circular‐Green Economy (BCG) ตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างต่อยอดธุรกิจนวัตกรรม Bio-PCM ซึ่งเป็นวัสดุเปลี่ยนสถานะจากน้ำมันปาล์ม โดยปัจจุบันเริ่มมีรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวราวสร้างมูลค่ารวม 100 ล้านบาท แม้ยังเป็นสัดส่วนไม่มากเมื่อเทียบกับธุรกิจโดยรวม แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายตัวในระยะถัดไป ปัจจุบันมีตลาดหลักอยู่ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ และมีแผนขยายไปยังยุโรปในอนาคต

นายฉัตรพลกล่าวอีกว่า บริษัทมองการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากน้ำมันปาล์มเป็นอีกแนวทางในการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบการเกษตรของไทย รองรับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมพลังงานในอนาคต และเปิดโอกาสต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์พลังงานและวัสดุมูลค่าสูงมากขึ้น

รศ.ดร. กานดา บุญโสธรสถิตย์ ผู้อํานวยการหน่วยบริหารจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถการแข่งขัน กล่าวว่า ภารกิจของ บพข. คือการเป็นกลไกสําคัญในการเชื่อมโยงงานวิจัยและนวัตกรรมจากหิ้งสู่ห้าง เพื่อยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทยในเวทีโลก ความร่วมมือกับกลุ่ม EA ในโครงการนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาเท่านั้น แต่คือการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดและสร้างรายได้อย่างเป็นรูปธรรม

โดยนวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มให้ปาล์มน้ํามันเป็น Bio-PCM คือการสร้างเศรษฐกิจฐานนวัตกรรม โดย บพข. มุ่งหวังที่จะสนับสนุนให้เกิดระบบนิเวศนวัตกรรมที่เข้มแข็ง ตั้งแต่ต้นน้ําจนถึงปลายน้ํา เพื่อเปลี่ยนงานวิจัยให้เป็นผลกําไรทางเศรษฐกิจ เปลี่ยนคุณภาพชีวิต และเสริมสร้างความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมไทยในระยะยาว

สําหรับการประกวดนวัตกรรม โครงการ “Up the Phase. Upgrade the World” ผู้เข้าร่วมสามารถเสนอแนวคิดและนวัตกรรมที่ต่อยอดจาก Bio-PCM โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Bio-PCM Frontier Tech สําหรับผลงานวิจัยหรือเทคโนโลยีขั้นสูง, The Future Maker สําหรับผลงานสิ่งประดิษฐ์หรือชิ้นงานต้นแบบ, Next-Gen Visionary สําหรับแนวคิดนวัตกรรมที่มีศักยภาพต่อยอดในอนาคต

โดยผลงานที่ผ่านการคัดเลือกจะเข้าสู่รอบนําเสนอ (Pitching) ต่อคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และมีการประกาศผลรางวัลภายในงาน อว.แฟร์ 2569 โดยมีเงินรางวัลรวมมากกว่า 200,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงานร่วมกับนักวิจัยและภาคอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ โครงการเปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่ วันนี้ – 24 พฤษภาคม 2569 โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียด แล ะช่องทางการสมัครเข้าร่วมโครงการได้ทาง บพข. Facebook Page pmuc.researchfunding และ Facebook Page Energy Absolute

Back to top button