
“ฟินันเซีย” หั่นเป้านักท่องเที่ยวปี 69 เหลือ 32.8-34.1 ล้านคน เซ่นพิษตะวันออกกลางเดือด
บล.ฟินันเซีย ไซรัส เผยยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติสัปดาห์ที่ 19 ลดลง 21% หลังหมดวันหยุดยาว ชี้พิษตะวันออกกลางยังกดดันกลุ่มยุโรป พร้อมหั่นเป้าทั้งปี 2569 ลงเหลือ 32.8-34.1 ล้านคน
บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) หรือ FSS รายงานอัปเดตสถานการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติประจำสัปดาห์ที่ 19 (ระหว่างวันที่ 4 – 10 พฤษภาคม 2569) พบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวรวมทั้งสิ้น 472,757 คน หรือเฉลี่ย 69,600 คนต่อวัน ซึ่งปรับตัวลดลง 21% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า และลดลง 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
สาเหตุหลักที่ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า มาจากการสิ้นสุดการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง (วันแรงงาน) ในหลายประเทศ ขณะที่การลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลกระทบจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ชาวจีน (Non-Chinese) ที่เผชิญกับสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อจำนวนเที่ยวบินและต้นทุนการเดินทางที่ปรับสูงขึ้น โดยกลุ่มนักท่องเที่ยว Non-Chinese มีจำนวนเฉลี่ย 54,100 คนต่อวัน ลดลง 19% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า และลดลง 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน มีจำนวน 93,831 คน หรือเฉลี่ย 13,400 คนต่อวัน แม้จะลดลง 30% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า แต่ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง 53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากฐานที่ต่ำ (คิดเป็นสัดส่วน 19% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่มีสัดส่วน 22%)
ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยสูงสุด 5 อันดับแรกในสัปดาห์ดังกล่าว ได้แก่ จีน (ลดลง 30% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า, เพิ่มขึ้น 53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน), มาเลเซีย (ลดลง 25% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า, ลดลง 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน), อินเดีย (ลดลง 3% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า, ลดลง 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน), รัสเซีย (ลดลง 20% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า, ลดลง 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) และลาว (ลดลง 13% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า)
สำหรับข้อมูลในเดือนพฤษภาคม 2569 นับตั้งแต่ต้นเดือน พบว่านักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรปลดลง 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ดีขึ้นจากเดือนเมษายนที่ลดลง 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) และนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางลดลง 36% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ดีขึ้นจากเดือนเมษายนที่ลดลง 57% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผลกระทบจากเหตุความไม่สงบเริ่มเบาบางลง ขณะที่นักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ ปรับตัวลดลง 15% และ 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนตามลำดับ ส่วนกลุ่มเอเชียเหนือยังคงรักษาการเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งที่ 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ส่วนแนวโน้มในสัปดาห์ถัดไป ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า แต่จะลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากผลกระทบของสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่ยังคงกดดันกลุ่มนักท่องเที่ยว Non-Chinese ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนจะยังคงเติบโตและเป็นแรงหนุนหลักของการท่องเที่ยวไทย
ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมนับตั้งแต่ต้นปี (1 มกราคม – 10 พฤษภาคม 2569) มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 12.44 ล้านคน ลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศแล้ว 6.01 แสนล้านบาท ซึ่งทาง FSS ประเมินว่า ประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 2569 ที่ตั้งเป้าไว้ 35.0 ล้านคน (เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) อาจมีความเสี่ยงขาลง (Downside) จากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจกดดันให้จำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2569 ปรับลดลงมาอยู่ในกรอบ 32.8 – 34.1 ล้านคน (หดตัว 1% ถึง เติบโต 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน)

