
“บลจ.” เคาะซื้อ “ตราสารหนี้ไทย” ทะลัก 3.8 หมื่นล้าน ดันยอดเทรดวันนี้พุ่งแสนล้าน
ThaiBMA เผยภาวะตลาดตราสารหนี้วันนี้ มีมูลค่าซื้อขายรวมกว่า 1.06 แสนล้านบาท กลุ่ม บลจ. ซื้อสุทธิสูงสุด 3.8 หมื่นล้านบาท ต่างชาติเก็บ 345 ล้านบาท ขณะที่ยีลด์ 5 ปี ทรงตัว 1.55%
สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) รายงานภาพรวมภาวะตลาดตราสารหนี้ไทยประจำวันนี้ พบว่ามีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 106,484 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อจำแนกตามประเภทของนักลงทุน พบว่ากลุ่มที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงที่สุด 2 อันดับแรก ได้แก่ 1. กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) มียอดซื้อสุทธิอยู่ที่ 38,620 ล้านบาท และ 2. กลุ่มบริษัทประกัน มียอดซื้อสุทธิอยู่ที่ 136 ล้านบาท
ขณะเดียวกัน ทางด้านกลุ่มนักลงทุนต่างชาติพบว่ามียอดซื้อสุทธิอยู่ที่ระดับ 345 ล้านบาท ส่วนทางด้านอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Yield) อายุ 5 ปี ปิดตลาดที่ระดับ 1.55% ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับวันทำการก่อนหน้า
