จับตาวันนี้ นายกฯ ถกปรับ ครม.-ตั้งรักษาการณ์ แทน 3 รมต.ต้องคดี กปปส.

ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (2 มี.ค.64) จับตานายกฯ ถกปรับ ครม. พร้อมตั้งรักษาการณ์ แทน 3 รมต.ต้องคดี กปปส. ด้านอนุทิน เผยนายกฯ ให้แต่ละพรรคส่งชื่อปรับครม. ชี้สลับเก้าอี้เป็นทางเลือก


รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (2 มี.ค.64) จะเป็นการประชุมแบบเต็มคณะที่ทำเนียบรัฐบาล หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน

โดยการประชุมครั้งนี้จะมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีที่จะมารักษาการแทน 3 รัฐมนตรีที่ต้องพ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากถูกศาลพิพากษาประกอบด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดิจิทัลเศรษฐกิจเพื่อสังคม และนายถาวร เสนเนียม อดีต รมช.คมนาคม ทำให้การประชุม ครม.ครั้งนี้เหลือรัฐมนตรีอยู่ 33 คน จากทั้งหมด 36 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า อยู่ระหว่างพิจารณาปรับครม.เฉพาะตำแหน่งที่ว่างหรือปรับใหญ่

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เมื่อวานนี้ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยนายกฯ ยังไม่แจ้งกรอบเวลาเรื่องการปรับ ครม. เพราะต้องใช้เวลาในการพิจารณา และมีขั้นตอนในการดำเนินการ ทั้งเรื่องการตรวจสอบประวัติ คุณสมบัติ ข้อห้าม และข้อจำกัดต่างๆ

หลังจากนี้แต่ละพรรคจะไปพิจารณาในส่วนของพรรคตัวเอง ส่วนจะมีการสลับเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่นั้น แต่ละพรรคจะต้องไปพูดคุยในพรรคกันเอง และถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยส่วนตัวยังไม่ขอแสดงความคิดเห็นไปก่อนล่วงหน้า ซึ่งต้องรอไปสอบถามรัฐมนตรีแต่ละคนว่ามีความประสงค์จะทำอย่างไรให้งานเดินหน้าไปได้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนเองพอใจการทำงานของรัฐมนตรีของพรรคทั้ง 7 คน เนื่องจากทุกคนทำงานหนักมาก แต่หากปรับการทำงานให้เร็วกว่านี้ได้ก็จะต้องไปกำชับเพิ่มเติม เนื่องจากเข้าสู่ช่วง 2 ปีหลังของรัฐบาลแล้ว

Back to top button