นายกฯ สั่ง “คลัง”-KTB ทำแพลตฟอร์มฉีดวัคซีนโควิด สอดรับแผนเปิดประเทศ


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (รมว.กลาโหม) แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (30 มี.ค.64) โดยระบุถึงการบูรณาการแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่าได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทย (KTB) ร่วมกันจัดทำแพลตฟอร์มสำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้สามารถกระจายไปทุกจังหวัดอย่างครอบคลุมและทั่วถึงตามจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งของ Sinovac (ซิโนแวค) และ AstraZeneca (แอสตราเซเนกา) และในช่วงเดือนมิถุนายน จะมีการนำเข้าวัคซีนเพิ่มเติมกว่าล้านโดส ดังนั้น จึงเป็นการเตรียมการล่วงหน้าเพื่อแจ้งความประสงค์ในการฉีดวัคซีนโควิด-19 และนัดหมายวันฉีดตามกลุ่มเสี่ยงและความจำเป็น ซึ่งปัจจุบันการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังเดินหน้าตามจำนวนวัคซีนที่มีอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ ยังเผยถึงเตรียมความพร้อมวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้สอดคล้องกับการเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยนำร่องในจ. ภูเก็ต ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ซึ่งยังต้องมีการจัดระเบียบพื้นที่การท่องเที่ยวใน จ. ภูเก็ต อาจแบ่งโซนเป็นตอนบน ตอนกลาง และตอนล่าง ของเกาะ กำหนดระยะเวลาที่อยู่ในพื้นที่ การเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ พร้อมจัดทำแพลตฟอร์มลงทะเบียนเพื่อติดตามตัว สำหรับข้อเสนอให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้วไม่จำเป็นต้องกักตัวนั้น ยังต้องพิจารณาอย่างรอบครอบ

“ฝากถึงเจ้าของตลาดในพื้นที่ต่าง ๆ ที่จะต้องมีจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ สวมใส่หน้ากากอนามัย ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19”

Back to top button