
“ณัฐพงษ์” ยอมรับผลเลือกตั้ง พรรคประชาชนไม่ใช่อันดับ 1 ย้ำไม่ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย
“ณัฐพงษ์” แถลงยอมรับผลการเลือกตั้ง “พรรคประชาชน” ไม่ใช่อันดับ 1 เลือกตั้ง 2569 ยืนยันไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 ก.พ.69) เวลา 21.45 น. นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน แถลงยอมรับผลคะแนนเลือกตั้งว่า พรรคประชาชนอาจไม่ได้เป็นพรรคอันดับ 1 พร้อมยืนยันเคารพกระบวนการจัดตั้งรัฐบาล
นายณัฐพงษ์ ระบุว่า หากพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พรรคประชาชนจะทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้า เนื่องจากไม่สามารถโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยได้
“เราไม่ใช่พรรคอันดับหนึ่ง กระบวนการ ณ ตอนนี้ คือต้องให้ทางพรรคอันดับหนึ่งได้ดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล” หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าว
นายณัฐพงษ์ ย้ำว่า พรรคเคารพหลักการทางการเมือง และจะไม่ตั้งรัฐบาลแข่งขันกับพรรคที่ได้อันดับหนึ่ง พร้อมย้ำจุดยืนตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้า ว่า หากพรรคภูมิใจไทยสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคประชาชนจะทำหน้าที่ฝ่ายค้าน
สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ผลตอนนี้ยังเชื่อมั่นว่า กทม. ทั้ง 33 เขตน่าจะเป็นของพรรคประชาชน แต่ขอติดตามผลอย่างใกล้ชิดต่อไป
“อยากให้โหวตเตอร์ของประชาชน อย่าเพิ่งหยุดเชื่อ อย่าเพิ่งหยุดหวัง การเดินทางของพวกเรา 8 ปีที่ผ่านมา ทุกคนช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงมาได้ไกลมากแล้ว…” หัวหน้าพรรคประชาชน ระบุตอนหนึ่ง

