
“อนุทิน 2” จ่อผงาด! 7 พรรคผนึกกำลัง 335 เสียง พลิกโฉมรัฐบาลใหม่
แม้ กกต.ยังไม่รับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ แต่ความเคลื่อนไหวจัดตั้งรัฐบาลเริ่มเห็นทิศทาง เมื่อพรรคการเมืองขนาดเล็ก เริ่มตบเท้าเข้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทำให้สูตรรวมหลายพรรคเกิน 300 เสียงถูกกล่าวถึงมากขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ผ่านมา 4 วัน แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ โดยตามกฎหมาย กกต.มีกรอบเวลา 60 วันในการประกาศผลรับรอง แต่บรรยากาศการจัดตั้งรัฐบาลเริ่มขยับตัวชัดเจนขึ้น

พรรคภูมิใจไทย ซึ่งมีจำนวน สส.มากที่สุด ถูกจับตาในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ท่ามกลางการประเมินสูตรความร่วมมือทางการเมืองหลายรูปแบบ โดยหนึ่งในสูตรที่ถูกกล่าวถึง คือ การรวมเสียงของอย่างน้อย 5 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย (193 เสียง) พรรคเพื่อไทย (74 เสียง) พรรคกล้าธรรม (58 เสียง) พรรคพลังประชารัฐ (5 เสียง) และพรรคเศรษฐกิจ (3 เสียง) ซึ่งหากรวมตามตัวเลขที่มีอยู่ จะได้ 333 เสียง เกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร 500 ที่นั่ง
ท่าทีของแกนนำพรรคเพื่อไทยและพรรคกล้าธรรม ระบุว่า พร้อมรอการประสานจากแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่ได้ตั้งเงื่อนไขใด ๆ
ความเคลื่อนไหวในวันนี้ (12 ก.พ.69) เวลา 14.00 น. พรรคภูมิใจไทยจัดประชุมว่าที่ สส. และแกนนำพรรค เพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ระหว่างรอการประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจาก กกต.
ก่อนการประชุมเริ่มต้น เวลา 10.50 น. นางสาวตรีนุช เทียนทอง หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาถึงที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ เดินทางมาถึงเช่นกัน และปรากฏภาพพบกับนายชาดา ไทยเศรษฐ์ แกนนำพรรคภูมิใจไทย
แม้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังไม่เปิดเผยสูตรจัดตั้งรัฐบาลใหม่ต่อสาธารณะ แต่เมื่อถูกผู้สื่อข่าวสอบถามว่า สูตรรัฐบาลจะรวม “สีเขียว” หรือ “สีแดง” และสีใดจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ นายอนุทิน ตอบสั้น ๆ ว่า “สีธงชาติ”

ต่อมา เวลา 13.50 น. นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย แถลงว่า มี 3 พรรคการเมืองประกาศสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี ได้แก่ พรรคประชาธิปไตยใหม่ (1 เสียง) พรรคใหม่ (1 เสียง) และพรรคเศรษฐกิจ (3 เสียง)
ทั้งนี้ หากสูตรจับขั้ว 5 พรรคดังกล่าว รวมกับพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ประกาศสนับสนุนเพิ่มเติมอีก 2 พรรค จะทำให้เสียงสนับสนุนนายอนุทินอยู่ที่ราว 335 เสียง อย่างไรก็ตาม กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลยังต้องรอการประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการตามกฎหมาย
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นางสาวแนน ระบุภายหลังการประชุมพรรคภูมิใจไทยถึงการฟอร์มรัฐบาลว่า ที่ประชุมมีมติให้อำนาจหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเป็นผู้รับผิดชอบเจรจากับพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งเพียง 2 คนเท่านั้น