
รวบ “นักตรวจภาษี” รีดสินบนเอกชน “สรรพากร” สั่งย้าย-สอบวินัยร้ายแรง
ป.ป.ช.–ปปป.–ป.ป.ท. ซ้อนแผนรวบ “นักตรวจภาษี” เรียกสินบนแลกลดภาระภาษีให้เอกชน กรมสรรพากรสั่งย้ายทันที พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง จ่อลงโทษขั้นสูงสุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 พ.ย.68) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จับกุม นายชิตพล อายุ 33 ปี นักตรวจสอบภาษีปฏิบัติการ สังกัดสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 8 ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในข้อหามีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับการคำนวณภาษีต่ำกว่าความเป็นจริง
ล่าสุด กรมสรรพากร ได้มีคำสั่งให้นายชิตพล ออกจากตำแหน่งเดิม และไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วนงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชนหรือการพิจารณาภาษี เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 เพื่อเร่งสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใส และเตรียมพิจารณาลงโทษทางวินัยขั้นสูงสุดหากพบการกระทำผิด

สำหรับกรณีดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อบริษัทผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปปป. โดยระบุว่า ระหว่างการตรวจสอบภาษีประจำปี นายชิตพลคำนวณภาษีและค่าปรับเพิ่มเติมของปี 2566–2567 จากกรณีภาษีมูลค่าเพิ่มไม่สอดคล้องกับข้อมูลในแบบ ภ.ง.ด.50 ส่งผลให้บริษัทต้องชำระภาษีเพิ่มประมาณ 800,000 บาท
รายงานข่าวระบุว่า นายชิตพลเสนอให้บริษัทฯ จ่ายเงิน “ใต้โต๊ะ” จำนวน 100,000 บาท เพื่อยุติเรื่องดังกล่าว บริษัทจึงต่อรองจนเหลือ 50,000 บาท และมอบให้งวดแรก 40,000 บาท แต่เมื่อเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความต่อ บก.ปปป.
ภายหลังการรวบรวมพยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ ก่อนซ้อนแผนให้ผู้เสียหายนำเงินที่เหลืออีก 10,000 บาท ส่งมอบตามที่ผู้ต้องหาร้องขอ และสามารถจับกุมได้พร้อมของกลาง
เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปปป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

