โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” BCH เล็งกำไรปี 62-63 โตแจ่มรับแผนขยายฐานลูกค้า เคาะเป้าสูง 22.50 บ.

โบรกฯเชียร์ "ซื้อ" BCH เล็งกำไรปี 62-63 โตแจ่มรับแผนขยายฐานลูกค้า เคาะเป้าสูง 22.50 บ.

“ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้ทำการสำรวจข้อมูลและบทวิเคราะห์ เกี่ยวกับหุ้น บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH หลังมีนักวิเคราะห์หลายสำนักกำหนดคำแนะนำ “ซื้อ” พร้อมคาดการณ์กำไรสุทธิในปี 62-63 จะเติบโตดีต่อเนื่องจากขยายฐานกลุ่มลูกค้าทั้งเงินสด-ประกันสังคม, ลุ้นปรับเพิ่มค่าหัวประกันสังคมใน 11 ธ.ค.นี้ สำนักงานประกันสังคมจะประกาศขึ้นค่าหัวประกันสังคมใม่ต่ำกว่า 10-12% รวมถึงเปิดศูนย์ IVF เพื่อหนุนรายได้ของ World Medical Hospital

นอกจากนี้ BCH ยังเพิ่มโรงพยาบาลที่รับผู้ป่วยต่างชาติอีก 2 โรงพยาบาล คือ เกษมราษฎร์ รามคำแห่ง ซึ่งได้เพิ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง ทั้งศูนย์หัวใจ ศูนย์เบาหวาน ศูนย์กระดูกและข้อ ศูนย์โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) และได้ทำ Contract กับสถานฑูตโอมาน ขณะที่ เกษมราษฎร์ ประชาชื่น จะเปิดศูนย์ให้บริการผู้ป่วยต่างชาติต้นปี 63 และยังใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยจะให้แพทย์จีนแผนโบราณเช่าพื้นที่ให้บริการในปีหน้าด้วย

ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ คาดว่าในปี 63 ทาง BCH จะมีการเติบโตต่อเนื่อง ประมาณการกำไรสุทธิที่ 1.38 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากปี 62 ที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 1.16 พันล้านบาท เติบโต 6% จากปีก่อน

ทั้งนี้ เนื่องจากการขยายฐานกลุ่มลูกค้าเงินสดให้เพิ่มเป็น 70% ของรายได้ (จากเดิมที่ 66%), การเพิ่มขึ้นของผู้ประกันตน คาดปี 63 เพิ่มขึ้น +5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสิ้นไตรมาส 3/62 มีจำนวน 873,000 ราย ยังมีที่ว่างให้ผู้ประกันตนลงทะเบียนได้อีก 177,000 ราย หรือคิดเป็น 16% ของโควต้าจำนวนผู้ประกันตนทั้งหมด, การปรับเพิ่มราคาค่าเหมาจ่ายรายหัวของประกันสังคมจะเห็นความชัดเจนหลังวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ที่คาดปรับขึ้นอีกแต่ละรายการประมาณ 10%

รวมถึงการเปิดศูนย์ IVF เพื่อหนุนรายได้ของ World Medical Hospital โดยตั้งเป้าลูกค้า IVF ปี 63 ที่ 420 เคส โดยดึงแพทย์ที่มีชื่อเสียงของประเทศเพื่อหนุนให้ฐานรายได้ของ World Medical Hospital เพิ่มขึ้น 20%

ส่วนบล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุบในบทวิเคราะห์ฯ ให้ประเด็นการลงทุน BCH เพิ่มโรงพยาบาลที่รับผู้ป่วยต่างชาติอีก 2 โรงพยาบาล นอกเหนือจาก WMC โดยโรงพยาบาลแรกคือ เกษมราษฎร์ รามคำแหง ที่คาดว่าจะเริ่มทำกำไรในปี 63 ขณะที่เกษมราษฎร์ ประชาชื่น จะเปิดศูนย์ให้บริการผู้ป่วยต่างชาติในต้นปี 63 คาดว่าจะช่วยเพิ่มฐานรายได้ราว 60 ล้านบาท

ขณะที่ WMC เปิดศูนย์เฉพาะทางเพิ่มขึ้น รวมทั้งรุกตลาดลูกค้าไทยมากขึ้น เพื่อเพิ่มฐานรายได้ระยะยาว นอกเหนือจากการเปิดศูนย์แผลเบาหวาน (Diabetic Foot) และการดูแลเท้าอย่างเป็นทางการในงวดในไตรมาส 3/62 ศูนย์เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก ขณะนี้ได้หมอผู้เชี่ยวชาญด้าน IVF (เด็กหลอดแก้ว) และกุมารเวช จากโรงพยาบาลชั้นนำของไทยมาบริหารศูนย์ และใบอนุญาต IVF ยังอยู่ในขั้นตอนรออนุมัติ คาดว่าจะได้ภายในปลายปีนี้

โดยประเมินว่าปี 63 จะมีผู้รับบริการ IVF 420 เคส ขณะจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 100 เคส ที่ระดับ 420 เคสจะมี Net  margin สูงถึง 20%  นอกจากนี้ยังได้เปิดศูนย์ Oasis Wellness Center ซึ่งเป็นศูนย์การแพทย์ที่ผสมผสานการดูแลผู้ป่วยแบบบูรณาการ รุกตลาดสุขภาพและความงามใน CLMV เพื่อรองรับผู้ใช้บริการจากทั้งชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

อีกประเด็นเชื่อปรับขึ้นค่าเหมาจ่ายรายหัวประสังคมแน่นอน ทราบผลชัดเจนหลังประชุมพิจารณา 11 ธ.ค.นี้ เนื่องจากค่าเหมาจ่ายรายหัวประกันสังคมยังไม่ได้ปรับขึ้นเป็นเวลา 2 ปีครึ่งแล้ว ซึ่งผู้บริหาร BCH มั่นใจว่าจะได้ปรับขึ้นอย่างแน่นอน แต่อัตราที่ปรับตัวขึ้น ต้องติดตามผลหลังการประชุมดังกล่าว ขณะที่กลุ่ม BCH มีโควต้าผู้ประกันตน 1.05 ล้านราย และณ สิ้นไตรมาส 3/62 มีจำนวนผู้ประกันตนแล้ว 8.68 แสนราย เหลือโควต้า 1.82 แสนราย ซึ่งคาดจะมีผู้ประกันตนเพิ่มขึ้นในปี 63 ราว 4 หมื่นราย ช่วยหนุนการเติบโตของรายได้ประกันสังคมปี 63

คำค้น