“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! ตามดาวโจนส์ หลังเฟดส่งสัญญาณลด QE ปีนี้

“ตลาดหุ้นเอเชีย” วันนี้ (19 ส.ค.) เปิดลบ ตามทิศทาง “ดาวโจนส์” ที่ปรับตัวลงกว่า 1% เมื่อคืนนี้ หลังกรรมการ “เฟด” ส่วนใหญ่เห็นพ้องที่จะเริ่มปรับลดวงเงิน QE ในปีนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลงในเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดร่วงลงกว่า 1% เมื่อคืนนี้ หลังรายงานการประชุมเดือนก.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่เห็นพ้องที่จะเริ่มปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในปีนี้

ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,475.30 จุด ลดลง 9.99 จุด หรือ -0.29%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,398.58 จุด ลดลง 187.33 จุด หรือ -0.68% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 25,787.84 จุด ลดลง 79.17 จุด หรือ -0.30%

ทั้งนี้ตลาดได้รับแรงกดดันหลังคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 27-28 ก.ค. โดยระบุว่า “กรรมการเฟดส่วนใหญ่มองว่า เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวดีขึ้นตามที่เฟดคาดการณ์ไว้ ก็เป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะเริ่มปรับลดวงเงินในโครงการ QE ในปีนี้ ขณะเดียวกันกรรมการเฟดมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐได้บรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อแล้ว และการขยายตัวของการจ้างงานก็ใกล้จะอยู่ในระดับที่น่าพอใจ”

โดยนักวิเคราะห์จากบริษัท Chase Investment Counsel กล่าวว่า แม้รายงานการประชุมเฟดจะแสดงให้เห็นว่า มีกรรมการเฟดส่วนหนึ่งที่เห็นต่างในเรื่องกรอบเวลาการปรับลดวงเงิน QE แต่รายงานการประชุมก็บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า เฟดมีความคิดที่จะลดวงเงิน QE แน่นอน ขณะที่นักวิเคราะห์จากบริษัท Charles Schwab กล่าวว่า เฟดอาจจะส่งสัญญาณเรื่องการปรับลดวงเงิน QE ที่ชัดเจนมากขึ้นในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิงในวันที่ 26-28 ส.ค.นี้

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านดิ่งลง 7.0% ในเดือนก.ค. สู่ระดับ 1.534 ล้านยูนิต ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.60 ล้านยูนิต โดยตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของวัสดุก่อสร้าง

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆ ได้แก่ อัตราว่างงานเดือนก.ค.ของออสเตรเลีย รวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และดัชนีการผลิตเดือนส.ค.จากเฟดฟิลาเดลเฟียของสหรัฐ

Back to top button