“ดาวโจนส์” บวก 300 จุด นลท.คาด “เฟด” ขึ้นดบ. 0.75% คืนนี้สกัด “เงินเฟ้อ”

“ดาวโจนส์” บวกกว่า 300 จุด นลท.คาดการณ์ “เฟด” ขึ้นดอกเบี้ยดบ. 0.75% คืนนี้ เพื่อสกัด “เงินเฟ้อ” ที่ปรับตัวขึ้นสูง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทะยานกว่า 300 จุด ขณะที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในวันนี้เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

โดย ณ เวลา 20.52 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 30,727.38 จุด บวก 362.55 จุด หรือ 1.19%

ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่า หากเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในวันนี้จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในตลาด และแสดงถึงความมุ่งมั่นของเฟดในการจัดการกับเงินเฟ้อ

โดย FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักเกือบ 100% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมรอบนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2537 เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องจนเข้าใกล้ระดับ 4% ในปี 2566 จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 0.75-1.00%

ทั้งนี้เฟดได้เริ่มต้นวงจรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยด้วยการปรับขึ้น 0.25% ในเดือนมี.ค. และ 0.50% ในเดือนพ.ค. ขณะที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ทั้งในเดือนมิ.ย.และก.ค.

อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 8.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2524 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.3%

นายแจน แฮตซิอุซ หัวหน้านักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ ระบุในรายงานว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมรอบนี้ และจะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมเดือนก.ค.

นอกจากนี้ นายแฮตซิอุซคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนก.ย. ก่อนที่จะปรับขึ้นเพียง 0.25% ในเดือนพ.ย.และธ.ค.

โดยรายงานระบุว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องจนแตะระดับ 3.25-3.50% จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 0.75-1.00%

ด้านนายเจเรมี ซีเกล ศาสตราจารย์ด้านการเงินของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย กล่าวว่า เฟดควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1.00% ในการประชุมคืนนี้เพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ

“เฟดจำเป็นต้องจัดการกับเงินเฟ้อ โดยเฟดรู้ดีว่ากำลังแก้ไขปัญหาสายเกินไป คุณจำเป็นต้องกินยาเพื่อให้หายโรค ถ้าคุณไม่กินตอนนี้ วันหลังคุณก็ต้องกินยาแรงขึ้นอีก” นายซีเกล กล่าวในรายการ “Squawk Box Asia” ของสำนักข่าว CNBC

นายซีเกล กล่าวว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด สามารถอ้างความชอบธรรมในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1.00% ในวันนี้ว่าเป็นการรวมคาดการณ์เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนนี้และ 0.50% ในเดือนหน้าเข้าด้วยกัน

โดยนายซีเกลเชื่อว่าหากเฟดขึ้นดอกเบี้ยที่ไม่รุนแรงในวันนี้ จะทำให้ตลาดมองว่าเฟดไม่สามารถควบคุมเงินเฟ้อ

“หากนายพาวเวลขึ้นดอกเบี้ยเพียง 0.50% ผมคิดว่าจะสร้างความผิดหวังต่อตลาด โดยจะมองว่าเขาไม่สามารถคุมเงินเฟ้อ และดำเนินการที่ไม่เร็วพอ แต่หากเฟดจัดการปัญหาเงินเฟ้อถึงต้นตอก็จะทำให้ตลาดพุ่งขึ้นได้ ซึ่งผมคิดว่าตลาดใกล้แตะระดับต่ำสุดแล้ว โดยตลาดจะทะยานขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงที่เฟดประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

“ถ้าเราใช้ยาแรงแต่เนิ่นๆ เราก็จะฟื้นตัวเร็วขึ้น และมีแนวโน้มลดลงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีหน้า” นายซีเกลกล่าว และเสริมว่า “ถ้าเฟดดำเนินการอย่างแข็งกร้าวในวันนี้ เงินเฟ้อก็จะอ่อนตัวลงภายในสิ้นปี และหากราคาสินค้าโภคภัณฑ์เริ่มเข้าสู่ภาวะหมีตามตลาดหุ้น เศรษฐกิจสหรัฐก็จะอยู่ในสถานะที่สามารถควบคุมเงินเฟ้อได้” นายซีเกล กล่าว

Back to top button