“โนมูระ” คัด 11 หุ้น “เวิลด์คัพ” ยก BBL ขึ้นแท่น GOAL KEEPER มือกาวป้องกันพอร์ต

“บล.โนมูระ พัฒนสิน” จัดธีมหุ้นรับ "บอลโลก 2022" ยก BBL ขึ้นแท่น GOAL KEEPER เป็นปราการด่านสำคัญป้องกันพอร์ต


บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์วานนี้ (22 พ.ย.65) ในธีม FIFA World Cup Play สืบเนื่องจากกีฬาฟุตบอล 2022 กำลังเริ่มขึ้น วันที่ 21 พ.ย. ไปจนถึง 18 ธ.ค. 65 และมหกรรมฟุตบอลโลกแต่ละครั้งถือเป็นมหกรรมที่คนไทยเฝ้าติดตามสูงสุด และจากข้อมูลฟุตบอลโลกปี 57-61 พบว่าในช่วงมหกรรมมีเม็ดเงินจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นกว่า 2.0 +/- หมื่นล้านบาท ดังนั้นจึงทำการศึกษาผลกระทบต่อการลงทุนในตลาดหุ้นจากข้อมูลสถิติย้อนหลัง 20 ปี หรือฟุตบอลโลก 5 รอบที่ผ่านมา เพื่อเฟ้นหากลยุทธ์การลงทุนที่เหมาะสมในช่วงฟุตบอลโลก 2565 นี้ รวมถึงคัดสรรหุ้นเด่นที่คาดว่าจะ Outperform ตลาดในช่วงดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทางสำหรับนักลงทุน

ทั้งนี้ ช่วงฟุตบอลโลก 5 รอบหลังสุด (49-63) พบว่า SET ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว +4.4% ด้วยความน่าจะเป็น 100% ในช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก 3 ครั้ง คือที่เยอรมันในปี 49 ที่แอฟริกาใต้ปี 53 และที่บราซิลในปี 57 ซึ่ง 3 ครั้งนี้มีบางสิ่งที่คล้ายกันคือ การแข่งขันจะเริ่มช่วงเวลาหลังเลิกงานของคนไทย คือตั้งแต่ 20.00-04.00น. ซึ่งฟุตบอลโลกปี 2022 นี้ เวลาแข่งขันตามเวลาไทยจะเริ่มช่วง 19.00น. – 02.00 น. ซึ่งสอดคล้องกับการแข่งขันฟุตบอลโลกช่วง 3 ครั้งดังกล่าวมากที่สุด

โดยจากการศึกษาพบว่ากลุ่มที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวกด้วยความน่าจะเป็น 100% คือกลุ่มค้าปลีก, ขนส่ง, เกษตรฯ, อาหาร, ปิโตรเคมี, บันเทิง, ธนาคาร ด้วยผลตอบแทนเฉลี่ยสามรอบที่ผ่านมา 7.9%, 7.7%, 7.3%, 6.6%, 6.4%, 5.6%, 5.5% และ 5.1% ตามลำดับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากกำลังซื้ออุปโภคบริโภคที่เพิ่มขึ้นในช่วงมหกรรมดังกล่าว

ส่วนหุ้นที่มักปรับตัวขึ้นเด่น รับมหกรรมฟุตบอลโลก 3 ครั้งหลัง (ไม่รวมรอบที่มี Market Risk ในปี 65 (Dot Com Crisis) และปี 61 (Trade War)) ได้แก่ MAKRO, CENTEL, CPALL, MINT, KTB, SCB, MAJOR, BBL, MCOT, KBANK ให้ผลตอบแทน 14.3-5.3% ขณะที่หุ้นที่ปรับตัวขึ้นด้วยความเป็นได้ 67% ได้แก่ BJC, GFPT, BEC, CPF, ERW, HMPRO ให้ผลตอบแทน 27-3%

สำหรับภาพการลงทุนเดือน พ.ย. ถึง ธ.ค.65 คาดตลาดแกว่งตัวขึ้น แรงหนุนหลักมาจากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่เติบโตดี ประกอบกับสถิติช่วงฟุตบอลโลก 3 รอบที่ผ่านมา มักดึงกำลังซื้อการจับจ่ายใช้สอยขึ้น เปิดอัพไซด์การบริโภคในประเทศ สะท้อนจาก SET มักให้ผลตอบแทน เฉลี่ยราว +4.4% ด้วยความน่าจะเป็นถึง 100%

ประกอบกับถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมในการเข้าลงทุน เนื่องจากภาพพื้นฐานเศรษฐกิจ ภายในยังโดดเด่น GDP งวดไตรมาส 3/65 ล่าสุดเติบโตได้ 4.5% จากปีก่อน และดีต่อเนื่องในไตรมาส 4/65 คือ Nomura ประเมินเติบโตเกิน 3.0% จากปีก่อน และมองภาพปี 65-66 เพิ่มขึ้น 3.3% จากปีก่อน และ 3.5% จากปีก่อน ดังนั้นอิงภาพสถิติการเคลื่อนไหวหุ้นที่ได้รับประโยชน์ในอดีตภายใต้ธีม “FIFA World Cup Play 2565” จึงคัดกรองหุ้นที่น่าลงทุน พื้นฐานเด่น และมี Key Catalyst หนุน

โดยแนะสะสม MAKRO, CENTEL, BBL, ERW ผสานหุ้นในธีมการลงทุนหลักปัจจุบันของทีมกลยุทธ์ คือ 1) หุ้นกลุ่ม Anti-Commodity ที่กำไรผ่านจุดต่ำสุดและภาพต้นทุนหลักลดลงต่อเนื่อง หนุนฟื้นตัว (SCGP, GPSC, GULF) 2) หุ้นในกลุ่ม High Growth (ICHI, JMT, CRC) ที่ได้ประโยชน์แรงกดดันนโยบายการเงินเข้มงวดผ่านจุดเร่งที่จะเห็นภาพผ่อนคลายมากขึ้น 3) หุ้นที่ได้ประโยชน์การบริโภคในประเทศ+มีประเด็นบวกในเรื่องการเข้าสู่ดัชนี FTSE Global Standard Index ในส่วน Mid Cap. (TLI) จึงได้ 11 หุ้นเสมือนผู้เล่นตัวจริงเป็น Dream Team พร้อมสร้างผลตอบแทนโดดเด่นในช่วง World Cup โดยมีธีมหลักแต่ละหุ้นภายใต้ตำแหน่งสำคัญๆ ในรูปแบบ 4-3-3 ดังนี้

ผู้รักษประตู (GOAL KEEPER) เลือก BBL หนึ่งในพี่ใหญ่ของ SET เป็นปราการด่านสำคัญป้องกันพอร์ต โดยเป็นธนาคารที่ตั้งสำรองสูงสม่ำเสมอ เสมือนผู้รักษาประตูที่มีความระมัดระวังต่อความเสี่ยงสูง เหนียวแน่นแน่นอน

กองหลัง (Defender)

กองหลังตัวกลาง 1 (Central Defend) เลือก MAKRO กองหลังตัวเก๋าที่แม้ฟอร์มหลุดมาระยะหนึ่ง แต่กำลังคืนฟอร์มสู่ที่ดีอีกครั้ง (กำไรเริ่มฟื้นตัวและเด่นมากในปี 23) และจังหวะทีเด็ด ลุ้นลูกโขกทำประตูจากจังหวะตั้งเตะที่ห่างหายไปนาน (เชื่อลุ้น Positive Surprise กำไรระยะถัดไปได้)

กองหลังตัวกล2 (Central Defend) เลือก SCGP กองหลังที่มีความสม่ำเสมอฟอร์มการเล่น (เสมือนรายได้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง) และมักยกระดับการเล่นชัดเจนในนัดที่มีความสำคัญ (ซื้อกิจการหนุนขยายตัวเป็นสีสันการลงทุน) ขณะที่ต้นทุนผ่านจุดสูงสุด และมาร์จิ้นเร่งขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/65 คล้ายนักเตะที่ฟื้นจากอาการบาดเจ็บเต็มที่ และมีความกระหายกลับมาคว้าชัยชนะให้กับทีมอีกครั้ง

แบคซ้ย (Left Back) เลือก CENTEL เน้นหุ้นที่มีความแข็งแกร่งเป็นพื้นฐาน กำไรอยู่ช่วงฟื้นตัวตามภาคท่องเที่ยว ลุ้นรับประโยชน์จากการผ่อนคลายมาตรการ Zero COVID ZCS และการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน เสมือนแบคที่กาลังเข้าสู่จุดพีคของอาชีพ เติมเกมสุดเส้นหลังเปิดบอลแม่นยำ และเดินเกมริมเส้นไม่มีหมดตลอดทั้งเกม

แบคขวา (Right Back) เลือก ERW เน้นหุ้นที่มีความแข็งแกร่งเป็นพื้นฐาน กำไรอยู่ช่วงฟื้นตัวตามภาคท่องเที่ยว ลุ้นรับประโยชน์จากการผ่อนคลายมาตรการ Zero COVID ZCS และการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน เสมือนแบคที่กาลังเข้าสู่จุดพีคของอาชีพ เติมเกมสุดเส้นหลัง เปิดบอลแม่นยำ และเดินเกมริมเส้นไม่มีหมดตลอดทั้งเกม

กองกลาง (Midfield) ในแนวรุกของเรา ตัวเล็กพลิ้วเยอะ และเป็นผู้เล่นหนุ่ม จำเป็นต้องมีกลุ่มกองกลางที่เล่นแน่นอน แต่สามารถเปลี่ยนเกมได้เช่นกัน รายแรกขาดไม่ได้ คือ

กองกลางตัวรับ/คุมจังหวะ (Defensive Midfield) เลือก GULF คนคอยบัญชาเกมส์และคุมจังหวะ อย่างกัปตัน “GULF” ยิ่งช่วงหลัง สร้างดีลต่อยอดใน โครงสร้างรอบด้าน ยิ่งตัวใหญ่บึกบึนขึ้น คล้ายได้หัวใจของ สลาตัน อิบราฮิโมวิช “If you believe in God, you believe in GULF” ครบเครื่องทั้งความเป็น ผู้นา , ใหญ่ และองค์ประกอบครบทั้งรุกและรับ พร้อมจะสั่งแผงหลังดึงจังหวะในเวลาเสียเปรียบ และพร้อมกระตุ้น น้องๆแนวรุก “กล้าเล่น กล้าเลี้ยง แล้วดูจังหวะเพื่อนด้วย ตรงนี้ไม่ต้องห่วง พี่เอาอยู่” ขณะเดียว สามารถเปลี่ยนเกมส์/สร้างความแตกต่าง (Alpha) ให้ทีมได้ จากฟอรมที่เป็นขาขึ้น

กองกลางตัวเชื่อมเกมส์ (Central Midfield) เลือก TLI พื้นฐานธุรกิจประกันแข็งแกร่งสม่ำเสมอ เสมือนความสามารถการออกบอลเชื่อมเกมแดนกลางที่มีต้องการความแม่นยำ ขณะที่ธุรกิจเป็นวงจรขาขึ้น (ตามดอกเบี้ย) และมีสีสันการเข้าติด FTSE Index เป็นอาวุธสร้างความโดดเด่น ดังเช่นกองกลางที่มีความสามารถทั้งการผ่านบอลสู่พื้นที่อันตราย และยิงไกล+ฟรีคิกจากนอกกรอบเขตโทษ

กองกลางตัวรุก (Attacking Midfield) เลือก GPSC เป็นหุ้นโรงไฟฟ้าหุ้นหลักของตลาด ขณะที่ภาพระยะยาวหุ้นหลักในธีม Green Energy จึงเด่นที่เน้นแน่นอนการออกบอล+การสร้างสรรค์เกมในพื้นที่สุดท้ายของสนาม ผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุด และกำลังกลับสู่รอบเติบโตใหม่ คล้ายนักเตะที่ฟื้นจากอาการบาดเจ็บเต็มที่ และมีความกระหายกลับมาคว้าชัยชนะอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นพลังสำคัญขับเคลื่อนเกมรุกของทีม

กองหน้า (Forward) โครงสร้างยอดทีมปัจจุบันจะมีส่วนผสมของผู้เล่นตัวเล็ก ทักษะดี แต่แข็งแรง ไว้เป็นจุดพลิกเกมและทะลุทะลวงที่ดี เช่นเดียวกัน ในชุดหุ้นเราเน้นหุ้นเล็กเข้ามาผสม และมีโอกาสสร้าง Alpha ให้พอร์ทได้

กองหน้า (Striker) ตัวเป้าวาง CRC เป็นหน้าเป้าใหญ่แต่ยังมีความคล่องตัว คล้ายการปรับตัวในธุรกิจที่ต้องไว และตอบโจทย์กองหน้ายุคใหม่ (ปรับตัวรวดเร็วสู่ E-Commerce ก่อนหุ้นค้าปลีกอื่นในประเทศไทย)

ตัวรุกซ้าย (Left Winger) เลือก ICHI กลับมาอยู่ในทีมตัวจริงอีกครั้ง จากฟอร์ม/ผลประกอบการช่วงหลังที่กลับมาโดดเด่น ความคล่องแคล่วและการปรับตัวของธุรกิจยังทาได้ดี และสิ่งสำคัญที่สร้างประโยชน์ให้ทีม/พอร์ท นอกจากฟอร์มที่ดีแล้ว Product champion ทั้ง ชา (เขียว) และว่าที่ Champion “ตันซันซู” ล้วนเขียว สร้างมงคลให้ทีม/พอร์ท เป็นทีเด็ดดังเช่นลูกที่ตัดเข้าในแล้วปั่นโค้งเข้าประตูของปีกยุคปัจจุบัน

ตัวรุกขวา (Right Winger) เลือก JMT ปีกขวาที่ค้าแข้งด้วยจุดเด่นการเติบโตสูงมายาวนานและต่อเนื่อง มาช่วยประสานงาน CRC และ ICHI และฟอร์มส่วนตัว JMT กำลังห้าวจัด (เข้าสู่ช่วงฤดูกาล) เช่นกัน

Back to top button