IMH ค่าใช้จ่ายเพิ่ม กดกำไรปี 65 ลดลง 59% แจกปันผล 0.14 บ.

IMH รายงานกำไรสุทธิปี 65 อยู่ที่ 173 ล้านบาท ลดลง 59% จากปีก่อนกำไร 422 ล้านบาท เนื่องจากมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เคาะปันผล 0.14 บาท ขึ้น XD 28 มี.ค. และกำหนดจ่าย 25 พ.ค.66


บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH รายงานกำไรงวดปี 65 สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค.65 มีกำไรสุทธิ ดังนี้

โดยบริษัทมีกำไรลดลง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากต้นทุนในการประกอบกิจการโรงพยาบาล ต้นทุนในการจัดจำหน่าย และค่าใช้จ่ายในการบริการบริหาร

พร้อมกันนี้ บริษัทเตรียมปันผลจากกำไรสุทธิ เป็นเงินสด 0.14 บาท กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 28 มี.ค.66 และกำหนดจ่าย 25 พ.ค.66

ดร.สิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานกรรมการบริหารกลุ่ม IMH เปิดเผยว่า กลุ่มโรงพยาบาลเดินเกมรุกในการปรับโครงสร้างภายในใหม่ เพื่อรอบรับการขยายตัวของกลุ่มฯ ภายใต้การมุ่งเน้นขับเคลื่อน ผ่านกลยุทธ์ 1) การเข้าซื้อกิจการ รพ. (Take over &Turn around) เช่น รพ.มเหสักข์ ย่านสีลม ที่บริษัทฯเข้าไปซื้อกิจการในช่วงต้นปี และ 2) การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยมีโรงพยาบาลเป็นตัวแม่เหล็ก เช่น IMH Medical Hub เป็นต้น

“ช่วงไตรมาส1/66 ที่ผ่านมา กลุ่มรพ. IMH ได้เข้าซื้อกิจการ รพ.มเหสักข์ ขนาด 132 เตียง ซึ่งคาดว่าจะturnaround และเริ่มรับรู้รายได้ให้กับกลุ่มฯ ในไตรมาส3/66 นี้ นอกจากนี้กลุ่ม รพ.IMH ได้เข้าสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยมี โรงพยาบาลเป็นตัวแม่เหล็ก เริ่มต้นจาก โครงการ “IMH Medical Hub” บนที่ดินเกรดเอ ติดสถานีรถไฟฟ้า BTS แบริ่ง กว่า 12 ไร่ คาดว่าจะเป็น Medical Hub ชั้นนำของประเทศ ซึ่งจะสร้างโรงพยาบาล IMH แบริ่ง ขนาด 200 เตียง และ โรงพยาบาล IMH International ขนาด 400 เตียง รวมถึง อาคาร Retail และ ศูนย์การแพทย์ต่างๆ ที่จะทยอยเปิดให้บริการในปี 2568 เป็นต้นไป”

ทั้งนี้ โรงพยาบาลในกลุ่ม IMH ทั้งหมดได้ร่วมมือกันเพื่อก่อให้เกิด synergy ทำให้สามารถให้บริการได้ครอบคลุมครบวงจรมากขึ้น ตั้งแต่ตรวจสุขภาพประจำปี ไปจนถึงการตรวจรักษาที่ต่อเนื่อง และ มีการ  Re – Branding รพ. ประชาพัฒน์ เป็นชื่อใหม่ รพ.IMH ธนบุรี เพื่อเสริมภาพลักษณ์ “ความเป็นเครือ รพ. IMH” และครอบคลุมการรักษาคนไข้เขตฝั่งธนบุรี และเพื่อรองรับแผนการขยายตัวของธุรกิจโรงพยาบาลในเขตอื่นๆต่อไป

พร้อมกันนี้ โรงพยาบาล IMH ธนบุรี ได้เปิดคลินิกในเครือ เพิ่มอีก 4 แห่ง ในเขตฝั่งธนบุรีตามแผน จะเปิดให้ครบ 10 แห่ง ทั้งนี้เพื่อให้บริการคนไข้ได้รวดเร็ว และลดการแออัดของคนไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ของโรงพยาบาล IMH ธนบุรี

อย่างไรก็ตาม ตามแผนการขับเคลื่อนธุรกิจ ส่งผลให้กลุ่ม รพ.IMH ประเมินอัตราการเติบโตของรายได้ปี 2566 ระดับ 1,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้มีแผนการเข้าซื้อกิจการรพ. (Take over & Turn around) เพิ่มอีก 1 -2 โรงพยาบาล ในเร็วๆนี้ เพื่อเสริมศักยภาพความแข็งแกร่งของกลุ่มฯในอนาคต

ส่วนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้ชื่อ “IMH Medical Hub” บริษัทฯได้ตั้งเป้าไว้รายได้ภายใน 5 ปี แตะระดับ 5,000 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางนโยบายของภาครัฐ ที่จะดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ ในระยะใกล้นี้ มั่นใจดันกลุ่มรพ.IHM ติด TOP 3 ของ รพ. ชั้นนำในประเทศ

Back to top button