2 โบรกเชียร์ “ซื้อ” MENA เป้าสูง 2.76 บาท ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังโตรับ “ไฮซีซั่น”

2 กูรูแนะนำ “ซื้อ” หุ้น MENA มองผลงานครึ่งปีหลังเติบโตเนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และขยาย Fleet ธุรกิจ Mixer ตามแผน รวมถึงรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก TDM เข้ามาเต็มไตรมาส ส่วนกำไรไตรมาส 2 อยู่ที่ 15 ล้านบาท เติบโต 37% เคาะเป้าราคา 2.76 บาทต่อหุ้น


บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เผยแพร่บทวิเคราะห์ บริษัท มีนาทรานสปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ MENA ผู้นำธุรกิจให้บริการขนส่งคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถมิกเซอร์ (Mixer) และรถเทรลเลอร์ (Trailer) รายใหญ่ของประเทศ โดยฝ่ายวิจัยมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มการเติบโตทั้งจากธุรกิจหลัก และบริษัท ทีดี เอ็มลอจิสติกส์ จำกัด (TDM) ซึ่งคาดการณ์ขยาย Fleet ของธุรกิจ Mixer บวกกับความสามารถในการรักษา Market Share ที่ราว 10% จะช่วยให้ฟื้นตัวตามอุตสาหกรรมได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับ TDM มีแผนขยาย Fleet ในช่วงปลายปีนี้ โดยจะรักษาสัดส่วนระหว่าง Own Fleet:Outsource ไว้ที่ราว 35:65 โดยปัจจุบันได้ให้บริการกับสาขา CJ เต็มรูปแบบและในช่วงต้นปี 67 มีแผนกขยายการให้บริการไปยังส่วนของร้านถูกดี รวมทั้งมีโอกาสต่อยอดไปสู่การให้บริการขนส่งและโลจิสติกส์ในกลุ่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และธุรกิจ Cross Boarder ในระยะถัดไป

ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยคาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/66 อยู่ที่ 15 ล้านบาท เติบโต 37% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามอุตสาหกรรมการขยาย Fleet ในธุรกิจ Mixer แต่ทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา เพราะปัจจัยฤดูกาลที่มีวันหยุดคอนข้างมาก และอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลง เนื่องจาก Pre-Operating expense บางส่วนเกิดขึ้นก่อนการขยาย Fleet ในขณะที่ปัจจุบันขยาย Fleet Mixer ไปแล้วกว่า 64 คัน นับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD) และทุกคันมีลูกค้ารองรับ ในขณะที่การเติบโตของ TDM ยังเป็นไปตามแผน หลังจากที่ MENA เข้าไปเป็นผู้บริหาร Fleet สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น

ส่วนรายได้คาดการณ์อยู่ที่ 190 ล้านบาท เติบโต 13% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการขยาย Fleet รถ Mixer เพิ่มเป็น 526 คัน (จาก 470 คันในไตรมาส 2/65 และ 478 คันในไตรมาส 1/66) แต่ลดลง 2% เทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา จากปัจจัยฤดูกาลที่มีวันทำงานลดลง (วันหยุดสงกรานต์และเลือกตั้ง) ผนวกกับการโอนรถ Trailer จำนวน 58 คันไปอยู่ใน TDM ทำให้รายได้ธุรกิจ Trailer ลดลง

ขณะเดียวกันฝ่ายวิจัยยังคาดการณ์อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 17.2% ปรับเพิ่มขึ้น 80 bps เทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามการขยายตัวของธุรกิจ Mixer ที่อัตรากำไรสูงกว่า แต่ลดลง 110 bps เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากค่าเสื่อมและพนักงานที่เพิ่มขึ้นในช่วงการรับรถจำนวน 48 คันก่อนที่จะเริ่มรับรู้รายได้เล็กน้อยราว 2 สัปดาห์ ส่วนในแง่ของการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก TDM คาดจะอยู่ที่ราว 2 ล้านบาท EBIT จะอยู่ที่ 21 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน, ลดลง 2% จากไตรมาสที่ผ่านมา

ดังนั้นฝ่ายวิจัยจึงแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายปี 67 อยู่ที่ 2.76 บาท โดยใช้ P/E ที่ 21.1 เท่า ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยของกลุ่ม Logistics ขนาดเล็กในช่วงปี 58-65

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด คาดการณ์ผล ประกบการไตรมาส 2/66 ของ MENA ทรงตัวหากเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากติดวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ ประกอบกับมีวันหยุดเลือกตั้งในช่วงดือน พ.ค. โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าปี 66 เติบโตไม่น้อยกว่า 15 % จากงวดเดียวกันของปีก่อน จากการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างและเศรษฐกิจ ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวส่งผลให้ความต้องการอุปโภคและบริโภคขยายตัวสูงขึ้น

ในส่วนของต้นทุนเชื้อเพลิงบริษัทฯ มองว่า ปัจจุบันมีการปรับตัวลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ต้นทุนค่าแรง ค่าเสื่อมราคา ยังคงควบคุมได้ดี ในส่วนของ TDM ได้เริ่มให้บริการขนส่งสินค้าและกระจายสินค้าไปยังร้านค้าในเครือ CJ ทั่วประเทศ และมีแผนขยายการให้บริการขนส่งสินค้าไปยังกลุ่มร้านค้าในเครือ ถูกดี เพิ่มเติม โดยบริษัทฯ คาดว่า TDM จะสร้างรายได้ปี 66 ได้ราว 400-500 ล้านบาท (รับรู้เป็นส่วนแบ่งกำไร)

ฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการของ MENA โดยคาดว่าผลประกอบช่วงครึ่งปีหลัง จะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก TDM เข้ามาเต็มไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 3/66 ประกอบกับไตรมาส 4/66 เป็นช่วง High Season ของธุรกิจ ทั้งนี้ Bloomberg Consensus คาดกำไรปี 66 ที่ 73.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แนะนำ ซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 2.76 บาท

Back to top button