“เงินบาท” เปิดเช้าอ่อนค่า 32.95 บ. หลังดอลลาร์แข็ง

ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 32.95 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าเมื่อเทียบกับราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ระดับ 32.90 บาท/ดอลลาร์ หลังสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ยังคงแข็งค่า


ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีทีบี เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 32.95 บาท/ดอลลาร์  อ่อนค่าเมื่อเทียบกับราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ระดับ 32.90 บาท/ดอลลาร์ หลังสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ยังคงแข็งค่า และมีแนวโน้มทำสถิติแข็งค่ารายเดือนมากที่สุดในรอบเกือบ 1 ปี โดยได้แรงหนุนจากความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัย หลังสงครามในตะวันออกกลางทวีความรุนแรงและความหวังในการลดความตึงเครียดเริ่มเลือนหายไป

โดยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนในเดือนมี.ค. จากแรงกดดันของราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากสงคราม ซึ่งกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ รวมทั้งกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าสินทรัพย์ปลอดภัยช่วยหนุนค่าเงินดอลลาร์ ขณะที่การคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในปีนี้ก็เพิ่มขึ้น

ล่าสุด FedWatch Tool บ่งชี้ว่า นักลงทุนไม่คาดว่าเฟดจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ และให้น้ำหนัก 40% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปี

ส่วนสัปดาห์นี้ค่าเงินบาทยังคงมีแนวโน้มอ่อนค่าลง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ รายงานเศรษฐกิจและการเงินเดือนก.พ. ของไทย สถานการณ์ในตะวันออกกลาง ทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลก Fund Flow ของต่างชาติและสัญญาณเกี่ยวกับแนวโน้มดอกเบี้ยจากถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด

สถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขายสุทธิในตลาดพันธบัตรไทย 454 ล้านบาท และซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทย 3,300 ล้านบาท

กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำ USD/THB 32.80 – 33.10 แนะนำ ซื้อ 32.80 / ขาย 33.10, EUR/THB 37.60 – 38.10, แนะนำ ซื้อ  37.60 / ขาย 38.10, JPY/THB 0.2030 – 0.2070 แนะนำ ซื้อ 0.2030 / ขาย 0.2070, GBP/THB 43.45 – 43.85, AUD/THB 22.40 – 22.80

Back to top button