“กรุงศรี” ส่องอนาคต “กลุ่มแบงก์” ชู KBANK-KTB ปันผลสูง

บล.กรุงศรี ประเมินอนาคตกลุ่มแบงก์ปี 2569 เจอแรงกดดันยุคดอกเบี้ยขาลง คาดกำไรทั้งปีแตะ 2.12 แสนล้านบาท มั่นใจธุรกิจ Wealth และการคุมคุณภาพสินทรัพย์เป็นคีย์แมนสำคัญพยุงธุรกิจ พร้อมชู KBANK-KTB ปันผลแกร่ง 6-8% ต่อปี


บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) หรือ KSS เปิดเผยว่า ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงน้ำหนักการลงทุนกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่ระดับ “เท่ากับตลาด” โดยเลือกธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK และ บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เป็นหุ้นเด่น ให้ราคาเป้าหมายของ KBANK ไว้ที่ 232 บาท และ KTB ที่ 38 บาท ตามลำดับ โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักจากแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายที่คาดว่าจะไม่ปรับลดลงแล้ว, ความสามารถในการจ่ายเงินปันผลในระดับสูงและมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นในอนาคต, การบริหารจัดการคุณภาพสินทรัพย์ที่ทำได้ดี และการเติบโตอย่างโดดเด่นของรายได้จากธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารในไตรมาส 2/2569 คาดการณ์ว่ากำไรสุทธิจะปรับตัวลดลงทั้งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยได้รับแรงกดดันจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่ลดลงตามส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) หลังจากมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงตามทิศทางดอกเบี้ยนโยบาย รวมถึงการเน้นปล่อยสินเชื่อกลุ่มความเสี่ยงต่ำ

นอกจากนี้ คาดว่าค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจะกลับมาเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าจากปัจจัยทางฤดูกาล ด้านภาพรวมสินเชื่อคาดว่าจะทรงตัวหรือเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากธนาคารยังคงเน้นรักษาคุณภาพลูกหนี้เป็นหลัก ส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการคาดว่าจะเติบโตได้ดีทั้งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยมีแรงหนุนสำคัญจากธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) อย่างไรก็ดี อัตราส่วน NPL มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ตามความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ด้านภาพรวมปี 2569 คาดว่ากำไรสุทธิของกลุ่มธนาคารจะอยู่ที่ 2.12 แสนล้านบาท ลดลง 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก NIM ที่แคบลงและการลดภาระดอกเบี้ยในโครงการช่วยเหลือต่างๆ รวมถึงผลตอบแทนจากเงินลงทุนที่ลดลงจากปัจจัยด้านพันธบัตร ขณะที่อัตราส่วน NPL ปี 2569 คาดว่าจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ 3.72% จากระดับ 3.66% ในปี 2568 แต่ยังอยู่ในระดับที่ธนาคารสามารถควบคุมได้ โดยมี Coverage Ratio แข็งแกร่งที่ระดับ 200% พร้อมมองว่าทิศทางดอกเบี้ยขาลงได้สิ้นสุดลงแล้ว และธุรกิจกลุ่ม Wealth จะเป็นกำลังสำคัญในการพยุงกำไรสุทธิ ประกอบกับธนาคารพาณิชย์ยังคงมีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่น่าสนใจในระดับ 6-8% ต่อปี

Back to top button