BTS-AEONTS-HUMAN พุ่งแรง! หลังประกาศร่วมทุน รุกตลาด “สินเชื่อดิจิทัล”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ปิดตลาดวันนี้ (29 มี.ค.2564) อยู่ที่ระดับ 9.75 บาท บวก 0.30 บาท หรือ 3.17% สูงสุดที่ระดับ 9.85 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 9.45 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.34 พันล้านบาท

ด้านราคาหุ้น บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AEONTS อยู่ที่ระดับ 225 บาท บวก 11 บาท หรือ 6.64% สูงสุดที่ระดับ 226 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 213 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.26 พันล้านบาท

เช่นเดียวกับราคาหุ้น บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) หรือ HUMAN อยู่ที่ระดับ 10.90 บาท บวก 0.40 บาท หรือ 3.81% สูงสุดที่ระดับ 11.20 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 10.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 67.60 ล้านบาท

โดยราคาหุ้นทั้ง 3 บริษัทฯ ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ภายหลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัท บีเอสเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด (BSSH) ,AEONTS และ HUMAN ได้ลงนามในสัญญาร่วมทุน (Joint Venture Agreement) เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ภายใต้ชื่อ บริษัท แรบบิท แคช จำกัด

ทั้งนี้ BSSH จะเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 77%, AEONTS สัดส่วน 18% และ HUMAN สัดส่วน 5% โดยการร่วมทุนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล (Digital Platform) ภายใต้แบรนด์ “Rabbit Cash” ทั้งนี้บริษัท แรบบิท แคช จำกัด มีทุนจดทะเบียน 800,000,000 บาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 8,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท

ด้าน นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ BSSH เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า Rabbit Group บริษัทในเครือ VGI ได้ประกาศจับมือกับ AEONTS และ HUMAN จัดตั้ง “บริษัท แรบบิท แคช จำกัด” (Rabbit Cash) เพื่อขยายเข้าสู่ตลาด Digital Lending มีจุดประสงค์ให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

“ในยุค digital disruption ที่เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตประจำวันของคนทั่วไปรวมถึงการทำธุรกิจของภาคเอกชน ความต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของคนก็ต้องการความสะดวกรวดเร็วและง่ายเช่นเดียวกัน Rabbit Cash จึงมีเป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงิน การให้บริการสินเชื่อผ่านให้ช่องทางดิจิทัล โดยใช้ alternative data ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการใช้จ่าย มาพิจารณาความเสี่ยงและเป็นตัวกำหนดวงเงินสินเชื่อและอัตราดดอกเบี้ยที่เหมาะสมให้แก่ผู้กู้ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายและปลอดภัย” นายเนลสัน กล่าว

สำหรับในช่วงแรกนั้น “Rabbit Cash” มี 2 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ 1). กลุ่มเจ้าของกิจการขนาดเล็ก กลุ่มคนขายของ online กลุ่มคนที่มีอาชีพอิสระ หรือผู้ที่ไม่มีหลักฐานแสดงเงินเดือนหรือที่มาของรายได้ชัดเจน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายนัก 2). กลุ่มพนักงานประจำที่ขาดสภาพคล่องและต้องการใช้เงินแบบเร่งด่วน เช่น ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากโควิด-19 โดยในช่วงแรกจะเน้นการให้กู้ยืมกับพนักงานในกลุ่มบริษัท ฮิวแมนนิก้า ดูแล โดยผลิตภัณฑ์นำร่องจะเป็นโปรแกรมเงินกู้สวัสดิการอัตราดอกเบี้ยต่ำ

โดยความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการผสานศักยภาพความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของ Rabbit Group ความเชี่ยวชาญและเป็นผู้นำตลาดด้านการให้บริการสินเชื่อรายย่อยของ AEONTS และความเป็นผู้นำด้านระบบการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลและบริการรับทำเงินเดือนอย่างครบวงจร HUMAN

นอกจากนี้ Rabbit Cash ยังมี Angel Fund ที่สนับสนุนด้านเงินทุนหรือการให้กู้ยืมโดยมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษให้กับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของกิจการรายย่อย ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตแบบยั่งยืน คาดว่าการให้บริการ Digital Lending ของ “Rabbit Cash” นี้ จะสามารถให้บริการได้ภายในครึ่งหลังของปี 2564

Back to top button