“พิชัย” สั่งรื้อแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้าน! ห่วงซ้ำซ้อน-ใช้งบไม่ทันเส้นตาย 30 ก.ย.

“เผ่าภูมิ” เผย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งทบทวนโครงการใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้าน พร้อมปัดหน่วยงานของบเกินกรอบ แต่ต้องกลั่นกรองให้รอบคอบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2568 ที่มีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน หลายหน่วยงานได้เสนอแผนใช้งบรวม 157,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นวงเงินที่ ครม. โยกมาจากโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

อย่างไรก็ตาม นายพิชัย ได้มีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานนำโครงการกลับไปทบทวน เนื่องจากมีหลายข้อสังเกต เช่น ยอดขอใช้งบเกินกรอบที่ตั้งไว้ ซ้ำซ้อนกับภารกิจหลัก 4 ด้านที่ ครม. อนุมัติไว้ บางโครงการมีขนาดใหญ่ ไม่สามารถเบิกจ่ายทันภายในกรอบเวลาที่กำหนด คือวันที่ 30 กันยายน 2568

สำหรับโครงการที่เสนอ อาทิ กระทรวงมหาดไทย ขอ 79,900 ล้านบาท สำหรับ 21,000 โครงการ, กระทรวงคมนาคม ขอ 80,000 ล้านบาท สำหรับซ่อมสร้างถนน ระบบรางและน้ำ, กระทรวงพาณิชย์ เสนอแผนดูแลภาคส่งออกและผู้ได้รับผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯ วงเงิน 3,000 ล้านบาท, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอ 13,000 ล้านบาท ดำเนินโครงการ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง”, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอโครงการจ้างงานกรมชลประทาน และกรุงเทพมหานคร ขอ 1,500 ล้านบาท เป็นต้น

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลการประชุมว่า ยังไม่ได้มีข้อสรุป ยังไม่ได้อนุมัติโครงการ เพราะต้องพิจารณาโครงการอย่างรอบคอบ โดยรองนายกฯ และ รมว.คลัง ซึ่งเป็นประธานได้ให้กลับไปดูรายละเอียดซ้ำ เพื่อให้โครงการมีประโยชน์สูงสุดสามารถรองรับความผันผวนทางเศรษฐกิจให้ได้มากที่สุด

“ตอนนี้มีเป็นร้อยโครงการก็ต้องดูให้เหมาะสม ที่ยังไม่เคาะโครงการ ไม่ใช่เพราะหน่วยงานต่าง ๆ ของบมาเยอะเกินไป แต่อยากดูให้ละเอียดว่าโครงการเป็นประโยชน์ต่อประเทศจริงหรือไม่อย่างไร” นายเผ่าภูมิ กล่าว

Back to top button