MM ปิดตลาดพุ่ง 10% โบรกฯ แนะ “ซื้อ” คาดปีนี้พลิกมีกำไร

MM ปิดตลาดพุ่ง 10% นิวไฮตั้งแต่เข้าตลาด โบรกฯแนะ “ซื้อ” เป้า 6.50 บ. ชี้ปีนี้พลิกมีกำไร โดยราคาปิดตลาดอยู่ที่ 5.55 บาท บวก 0.50 บาท หรือ 9.90% สูงสุดที่ 5.55 บาท ต่ำสุดที่ 5.05 บาท มูลค่าซื้อขายที่ 167.57 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้นบริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) หรือ MM ปิดตลาดวันนี้ (19 มิ.ย.) ราคาอยู่ที่ 5.55 บาท บวก 0.50 บาท หรือ 9.90% สูงสุดที่ 5.55 บาท ต่ำสุดที่ 5.05 บาท มูลค่าซื้อขายที่ 167.57 ล้านบาท โดยราคาหุ้นปิดสูงสุดตั้งแต่เข้าตลาดเมื่อวันที่ 11 เม.ย.2560

 

นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MM เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทกำลังให้ความสำคัญกับแบรนด์เกรฮาวด์ที่มี Brand Equity หรือมูลค่าทางการค้าสูงให้เกิดประโยชน์ด้านธุรกิจมากขึ้น โดยพลิกการดำเนินงานของธุรกิจแฟชั่นเอง (Turn Around) ซึ่งจะเน้นพัฒนาสินค้าและร้านแฟลกชิพ (Flagship) ให้โดดเด่นมากขึ้น จากการหันมาขยายแบรนด์ Smileyhound (สไมลี่ฮาวด์) ที่สร้างผลกำไรที่ดีอยู่แล้วให้เข้าสู่กลุ่มที่กว้างขึ้น และจะปิดสาขาที่ไม่ทำผลกำไรลงเพื่อลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น

ขณะเดียวกัน จะปรับมุมมองธุรกิจต่อยอดศักยภาพแบรนด์ (Remodel) เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างผลกำไรใหม่ๆ ของแบรนด์เกรฮาวด์ เช่น Licensing Business ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งของแบรนด์แฟชั่นไทยอย่างเกรฮาวด์ที่ยังไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ด้านนี้ ในขณะที่แบรนด์ต่างประเทศทำกันอย่างกว้างขวางมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังสมองด้านความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นความสามารถของบริษัท เกรฮาวด์ ออริจินอลอยู่แล้ว ให้เกิดการจับมือต่อยอดธุรกิจใหม่ ๆ ขึ้นโดยให้ใช้ชื่อแบรนด์เกรฮาวด์ต่อท้ายได้ด้วยเป็นต้น

ปัจจุบันมีลูกค้าที่อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อให้ออกแบบสินค้า 2-3 ราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้ และสามารถขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต รวมถึงจะขยายสู่ความเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์เต็มที่ โดยเฉพาะในตลาดที่กำลังหันมานิยมอาหารเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่นการเปิดตัวล่าสุดของ GH Life Juice น้ำผลไม้คั้นสดที่ออกวางจำหน่ายทั้งที่ เกรฮาวด์ คาเฟ่ และร้านโอ บอง แปงทุกสาขาด้วย

ทั้งนี้ บริษัทยังมุ่งมั่นขยายเกรฮาวด์ คาเฟ่ ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมอย่างสูงในประเทศและภาคพื้นเอเซียให้เติบโตต่อไป โดยในปีนี้มีแผนขยายสาขาที่ 2 ทั้งในมาเลเซียและสิงคโปร์ และจะเปิดตลาดใหม่ในอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังมุ่งเดินหน้าสู่ประเทศอังกฤษและภาคพื้นยุโรปต่อไป โดยจะเปิดบริการร้านแรกที่กรุงลอนดอนภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

“เราเชื่อว่าการปรับกลยุทธ์ รีโมเดลเกรฮาวด์ครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมายและสามารถผลักดันความสามารถการทำกำไรที่ดีขึ้น ประกอบกับประสบการณ์ด้านสร้างสรรค์และพัฒนาธุรกิจที่มีมายาวนานจะสามารถร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ ๆ สร้างสรรค์แนวคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะนำมาต่อยอดขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่องในอนาคตอย่างแน่นอน”นายซาลฮานี กล่าว

 

ด้านบล.เออีซี ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำ “ซื้อ” MM ให้ราคาเป้าหมาย 6.50 บาท/หุ้น โดยคาดปี 60 พลิกกลับมากำไร 53 ลบ. จากสิ้นปี 59 ที่มีผลขาดทุน 168 ลบ.โดยมีปัจจัยหนุนจากปีนี้ที่มีแผนขยายสาขาอีก 28 สาขา จากสิ้นปี 59 ที่มีอยู่ 456 สาขา เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มทั้งในและต่างประเทศ

คำค้น