สิ้นศึก Chanel & Huawei

เกือบ 5 ปีของการต่อสู้ทางคดีเครื่องหมายทางการค้า ระหว่าง Chanel แบรนด์สุดหรูสัญชาติฝรั่งเศส ยื่นฟ้อง Huawei Technologies ฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยระบุว่าโลโก้ของ Huawei ที่อยู่บน Application Huawei Life มีการเลียนแบบโลโก้ของ Chanel ล่าสุดศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป มีคำสั่งยกฟ้อง เหตุพิจารณาแล้วเห็นว่าโลโก้ Huawei ไม่ได้มีความคล้ายคลึงกับของ Chanel ตามคำฟ้องแต่อย่างใด

เมกะเทรนด์ : สุภชัย ปกป้อง

เกือบ 5 ปีของการต่อสู้ทางคดีเครื่องหมายทางกาค้า ระหว่าง Chanel แบรนด์สุดหรูสัญชาติฝรั่งเศส ยื่นฟ้อง Huawei Technologies ฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยระบุว่าโลโก้ของ Huawei ที่อยู่บน Application Huawei Life มีการเลียนแบบโลโก้ของ Chanel ล่าสุดศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป มีคำสั่งยกฟ้อง เหตุพิจารณาแล้วเห็นว่าโลโก้ Huawei ไม่ได้มีความคล้ายคลึงกับของ Chanel ตามคำฟ้องแต่อย่างใด

จุดเริ่มต้นคดีดังกล่าว เกิดขึ้นช่วงปี 2017 เมื่อ  Huawei ยื่นจดหมายการค้าต่อสำนักงานกฎหมายทรัพย์สินทาง  ปัญญาของสหประชาชาติยุโรป (EUIPO) โดยเครื่องหมายฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ มีลักษณะทับซ้อนกันคล้ายโลโก้แบรนด์ Chanel ในแนวดิ่ง จึงทำให้แบรนด์หรูจากฝรั่งเศส ออกมาคัดค้านว่าโลโก้ของ Huawei คล้ายกับแบรนด์ตนเอง เนื่องจากมีตัวอักษรซี (C) คู่เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี EUIPO ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าโลโก้ของ Huawei ไม่มีความคล้ายคลึงและไม่มีทางที่ผู้บริโภคจะมีความจำสับสนระหว่างแบรนด์ Chanel  และ Huawei อย่างแน่นอน ทำให้ Chanel ขอยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป (ศาลลักเซมเบิร์ก)

จนมาปี 2019 ศาลลักเซมเบิร์ก มีคำสั่งยกฟ้องคดีนี้หลังพิจารณาแล้วเห็นว่าโลโก้ทั้ง 2 แบรนด์ไม่มีความคล้ายคลึงกัน และไม่ก่อให้เกิดความสับสนแก่สาธารณชน แต่ Chanel มีการยื่นอุทธรณ์อีกครั้ง และล่าสุดศาลลักเซมเบิร์ก มีคำสั่งยกฟ้องอีกครั้งด้วยเหตุผลแบบเดียวกัน

ถือเป็นอันสิ้นสุดข้อพิพาทเครื่องหมายการค้าระหว่าง Chanel และ Huawei ลงทันที..!!!

อย่างไรก็ดีโลโก้ทั้ง 2 แบรนด์  Huawei และ Chanel ไม่ได้มีการใช้โลโก้ลักษณะคล้ายตัว C หรือวงกลมวางซ้อนกันเท่านั้น หากแต่ยังมี Audi แบรนด์รถยนต์หรูสัญชาติเยอรมัน ที่ออกแบบโลโก้ ด้วยการใช้วงกลม 4 วงคล้องกัน และ Under Armour แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬาและเสื้อผ้ากีฬา เสื้อผ้าลำลองสัญชาติอเมริกัน ที่มีโลโก้ลักษณะคล้ายตัวอักษร ตัว C ไขว้กันในแนวดิ่งเช่นกัน

โดยเครื่องหมายการค้า Chanel ประกอบด้วยตัวอักษรโรมันตัวซี (C) 2 ตัวที่เชื่อมต่อกัน หนึ่งหน้าซ้ายและหนึ่งหน้าขวาเครื่องหมายการค้าแบรนด์ Chanel ตกเป็นเป้าหมายการปลอมแปลงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศจีน กระเป๋า Chanel รุ่นคลาสสิกแท้ มีราคาขายตั้งแต่ประมาณ 4,150 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่กระเป๋า Chanel ของปลอม มีราคาประมาณ 200 เหรียญสหรัฐฯ

หากมองเชิงการตลาดการยื่นฟ้องของ Chanel ถือเป็นวิถีที่แบรนด์หรูจากฝรั่งเศส พึงมีสิทธิ์กระทำได้ เพื่อป้องกันความเสียหายให้กับแบรนด์ตัวเอง และไม่มากก็น้อยด้วยความที่ Huawei เป็นแบรนด์สัญชาติจีน ที่ถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีการปลอมแบรนด์ Chanel มากที่สุดของโลก จึงไม่แปลกที่จะเกิดข้อพิพาทดังกล่าว

บทสรุปข้อพิพาทนี้อาจไม่ใช่แค่เรื่องเครื่องหมายทางการค้าเท่านั้น เพราะเมื่อดูจากโลโก้ทั้ง Chanel และ Huawei ดูอย่างไรก็ไม่เหมือน ที่สำคัญไม่ได้ทำให้นักช้อปแบรนด์หรูจากเมืองน้ำหอมไขว้เขวแต่อย่างใด..แต่ว่า Chanel จะหวังผลอย่างอื่นแอบแฝงหรือไม่..อันนี้สุดจะหยั่งรู้จริง ๆ