ราคาน้ำมัน WTI พุ่งทะลุ 80 เหรียญ หลังเผชิญภาวะตึงตัว หลายปท.ต้องการเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งทะลุ 80 ดอลลาร์สหรัฐ  เหตุอุปทานน้ำมันในตลาดโลกจะเผชิญภาวะตึงตัว เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันในหลายประเทศเพิ่มขึ้น หลังจากเศรษฐกิจฟื้นตัว


ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (11 ตุลาคม 2564) ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นทะลุระดับ 80 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงเช้านี้ โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า อุปทานน้ำมันในตลาดโลกจะเผชิญภาวะตึงตัว เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันในหลายประเทศเพิ่มขึ้นหลังจากเศรษฐกิจฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดย ณ เวลา 09:51 น. ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย.พุ่งขึ้น 1.26 ดอลลาร์ หรือ 1.59% แตะที่ 80.61 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำหรับราคาน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ และล่าสุดพุ่งขึ้นทะลุระดับ 80 ดอลลาร์ แล้วเช้านี้ เนื่องจากนักลงทุนคาดว่า ปริมาณน้ำมันจะตึงตัวมากขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ เริ่มฟื้นตัวจากผลกระทบของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ คาร์สเทน ฟริตช์ นักวิเคราะห์ด้านพลังงานของคอมเมิร์ซแบงก์ รีเสิร์ช เปิดเผยในวันศุกร์ว่า “ตลาดน้ำมันจะยังคงตึงตัวไปจนถึงสิ้นปีนี้ เนื่องจากมีอุปสงค์ที่แข็งแกร่งในปัจจุบัน และกลุ่มโอเปกพลัสยังคงดำเนินนโยบายการผลิตที่จำกัด”

นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของราคาก๊าซในยุโรปมีส่วนทำให้ความต้องการใช้น้ำมันพุ่งขึ้นด้วย เนื่องจากกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนจากการใช้ก๊าซมาเป็นการใช้น้ำมันมากขึ้นในการผลิตไฟฟ้า

 

 

Back to top button