“ทองฟิวเจอร์” ดิ่ง 22 เหรียญ รับถ้อยแถลง “ปูติน” ส่งสัญญาณบวกเจรจา “ยูเครน”

“ราคาทองฟิวเจอร์” ดิ่ง 22 เหรียญ สู่ระดับ 1,978.20 ดอลลาร์/ออนซ์ นักลงทุนขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน รับข่าว "ปูติน" เผยมีสัญญาณบวกเจรจาสันติภาพยูเครน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 20 ดอลลาร์ หลุดระดับ 1,980 ดอลลาร์ในวันนี้ 11 มี.ค. 2565 ขณะที่นักลงทุนขายทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน

โดย ณ เวลา 19.17 น. ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ร่วงลง 22.20 ดอลลาร์ หรือ 1.1% สู่ระดับ 1,978.20 ดอลลาร์/ออนซ์

ทั้งนี้เนื่องจาก ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวในวันนี้ว่า เขาเห็นความคืบหน้าในการเจรจากับยูเครน

“เจ้าหน้าที่รัสเซียแจ้งผมว่าขณะนี้การเจรจาเริ่มมีสัญญาณบวก โดยการเจรจามีขึ้นแทบทุกวัน” ปธน.ปูติน กล่าวต่อ ปธน.อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส

นอกจากนี้ ราคาทองยังถูกกดดันจากการดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

ด้านนักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 15-16 มี.ค.2565 ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ในปีนี้

ขณะที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนนี้ ซึ่งไม่รุนแรงเหมือนกับที่นักวิเคราะห์บางรายคาดว่าจะปรับขึ้น 0.50%

Back to top button