MINT–CENTEL บวกต่อ! รับข่าวดีรัฐเลื่อนเก็บ “ค่าเหยียบแผ่นดิน” นักท่องเที่ยวต่างชาติ

MINT–CENTEL กอดคอบวก! รับอานิสงส์รัฐเลื่อนเก็บค่าเหยียบแผ่นดินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติไปปี 69 ด้าน บล.ดาโอ มอง sentiment เชิงบวกต่อกลุ่มท่องเที่ยว เลือกแนะนำซื้อ MINT ราคาเป้าหมาย 34.00 บาท และ CENTEL ราคาเป้าหมาย 29.00 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ก.ค. 68) ราคาหุ้น บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ณ เวลา 11:14 น. อยู่ที่ระดับ 24.30 บาท บวก 0.10 บาท หรือ 0.41% ราคาสูงสุดอยู่ที่ 24.40 บาท ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 24.10 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 74.98 ล้านบาท

บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ราคาหุ้นอยู่ที่ระดับ 26.75 บาท บวก 0.25 บาท หรือ 0.94% ราคาสูงสุดอยู่ที่ 27.00 บาท ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 26.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 17.63 ล้านบาท

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า จากข้อมูล นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเดินทางเข้าประเทศไทยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือค่าเหยียบแผ่นดินว่า ขณะนี้ยังเป็นกรณีศึกษาและอยู่ในขั้นตอนเชิงทฤษฎี เนื่องจากประเมินสถานการณ์ในปัจจุบัน ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการจัดเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว

โดยปัจจุบันมีคณะทำงานเติมอยู่ ซึ่งอาจต้องนำมาปัดฟันหรือมีการอัพเดตมากขึ้น มีขั้นตอนของการผลักดันในชั้นกรรมาธิการ แต่ยังไม่มีแผนจัดเก็บในปี 68 นี้

ผลดังกล่าว ทางนักวิเคราะห์มองเป็น sentiment เชิงบวกเล็กน้อยจากการเลื่อนการเก็บค่าเหยียบแผ่นดินออกไปเป็น ประมาณการในปี 2569 จากเดิมที่จะเก็บในประมาณการในปี 2568 โดยประเด็นเรื่องการเก็บค่าเหยียบแผ่นดินมีมาตั้งแต่ปี 2565 แต่ก็ยังไม่เคยทำได้เลยเพราะสมาคมโรงแรมไม่มีใครยอมให้ใช้เพราะกลัวนักท่องเที่ยวไม่มา และครั้งนี้จากสถานการณ์ท่องเที่ยวที่ชะลอตัวลง ทำให้ต้องมีการเลื่อนออกไปอีกเป็นประมาณการในปี 2569

ทั้งนี้ จากข้อมูลในปี 2567 ค่าใช้จ่ายนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 47,400 บาท/คน เพิ่มขึ้น +1% เมื่อเทียบกับปีก่อน (ปี 2562 อยู่ที่ 47,896 บาท/คน) ซึ่งการเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยทางช่องทางทางอากาศคนละ 300 บาท คิดเป็น 0.6% ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีผลกระทบต่อการตัดสินใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเล็กน้อยแต่ไม่น่ามีนัยสำคัญมากนัก (ญี่ปุ่นเก็บ 1,000 เยน หรือราว 250 บาท, บาหลีเก็บ 10USD หรือราว 350 บาท, มาเลเซียเก็บ 10 ริงกิต หรือราว 80 บาท, อิตาลีเก็บ 3-7 ยูโร หรือราว 110-260 บาท, สเปนเก็บ 2.5-4 ยูโร หรือราว 90-150 บาท, เธอรมนีเก็บ 5 หรือราว 190 บาท)

ดังนั้นราคาหุ้นของกลุ่มท่องเที่ยวอาจได้รับ sentiment เชิงบวกต่อประเด็นดังกล่าวได้ ทั้งนี้ กลุ่มท่องเที่ยวนักวิเคราะห์ให้น้ำหน้าเป็น “เท่ากับตลาด” เลือก MINT แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 34.00 บาท และ CENTEL แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 29.00 บาท

Back to top button