“ก.ล.ต.” เปิดเฮียริ่งเกณฑ์จัดการทรัพย์สินลูกค้า เพิ่มความปลอดภัย-ยืดหยุ่น

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นปรับหลักเกณฑ์การจัดการทรัพย์สินลูกค้าที่ติดต่อไม่ได้ มุ่งคุ้มครองสิทธิ เพิ่มความโปร่งใส และแก้ข้อจำกัดทางปฏิบัติของผู้ประกอบธุรกิจ


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สินของลูกค้าที่บริษัทหลักทรัพย์ติดต่อไม่ได้ เพื่อให้ทรัพย์สินของลูกค้ามีความปลอดภัย ลูกค้าสามารถติดตามและตรวจสอบเพื่อใช้สิทธิได้ พร้อมทั้งเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผู้ประกอบธุรกิจในการจัดการทรัพย์สินของลูกค้าดังกล่าว

ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการดูแลรักษาทรัพย์สินของลูกค้าของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และตัวแทนสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ผู้ประกอบธุรกิจ) โดยผ่อนปรนให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกค้าได้ในบางกรณีโดยไม่ต้องได้รับความยินยอมจากลูกค้า อย่างไรก็ดี ยังพบข้อจำกัดในทางปฏิบัติในกรณีที่ผู้ประกอบธุรกิจได้ใช้ความพยายามแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อลูกค้าและไม่สามารถหาผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นเพื่อรับโอนทรัพย์สินได้ ส่งผลให้ไม่สามารถเลิกกิจการหรือคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจได้ ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก.ล.ต. จึงเสนอปรับปรุงหลักเกณฑ์และเปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการ โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

(1) เพิ่มเติมกรณีที่ผู้ประกอบธุรกิจสามารถโอนทรัพย์สินของลูกค้าไปยังผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นโดยไม่ต้องขอความยินยอมจากลูกค้า ให้ครอบคลุมกรณีที่ผู้ประกอบธุรกิจประสงค์จะคืนใบอนุญาตทั้งหมดแต่ยังไม่เลิกกิจการ

(2) กรณีที่ผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ได้ใช้ความพยายามในการติดต่อลูกค้าและโอนทรัพย์สินไปยังผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ ให้สามารถนำส่งรายชื่อเจ้าของหลักทรัพย์ให้แก่ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ศูนย์รับฝากฯ) เพื่อให้นายทะเบียนหลักทรัพย์ออกใบหลักทรัพย์และเก็บรักษาใบหลักทรัพย์แทนผู้ประกอบธุรกิจ

(3) กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจที่ขอออกใบหลักทรัพย์ ต้องเปิดเผยข้อมูลการดำเนินการกับทรัพย์สิน และในกรณีที่ไม่สามารถติดต่อลูกค้าได้ให้ผู้ประกอบธุรกิจแจ้งผ่านทางเว็บไซต์ของตนเองหรือช่องทางที่ลูกค้าสามารถสืบค้นได้ในภายหลังเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน

(4) กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจรายงานผลการดำเนินการกับทรัพย์สินลูกค้าที่ติดต่อไม่ได้ในทุกกรณีต่อสำนักงาน ก.ล.ต.

(5) กำหนดให้ศูนย์รับฝากฯ ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลเจ้าของหลักทรัพย์ที่ติดต่อไม่ได้และไม่สามารถโอนทรัพย์สินไปยังผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นได้ และพร้อมเปิดเผยให้เจ้าของหลักทรัพย์ทราบ ตามวิธีการที่ศูนย์รับฝากฯ กำหนด

ทั้งนี้ การปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. https://www.sec.or.th/TH/Pages/PB_Detail.aspx?SECID=1137

Back to top button