ECF ประคองกำไร Q1 แตะ 14 ลบ. รุกขยายช่องทาง “ออนไลน์” ดันยอดขายโตแกร่ง

ECF ประคองกำไร Q1 แตะ 14 ลบ. จากปีก่อนมีกำไร 17 ลบ. เดินหน้าขยายช่องทางขาย "ออนไลน์" หวังดันยอดขายโตแกร่ง


บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF รายงานผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/64 มีกำไรสุทธิ ดังนี้

โดยปัจจัยที่ส่งผลให้บริษัทมีกำไรลดลง เนื่องจากมีต้นทุนขายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายรวมปรับตัวสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีรายได้จากการขายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเทียบกับปีก่อน รวมถึงรายได้จากดอกเบี้ยรับ และรายได้อื่นๆ ส่งผลให้รายได้รวมปรับตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ด้านนายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ ECF เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา ส่วนของตลาดต่างประเทศ รายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากการส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นสำคัญ สำหรับลูกค้าในประเทศอื่น ๆ อาทิ อินเดีย จีน โอกาสในการสั่งซื้อสินค้าก็จะเริ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

อีกทั้งการจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นภายในประเทศ เกิดจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่รัฐบาลมีคำสั่งล็อคดาวน์จากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ร้านค้าประเภท Hypermarket อาทิ เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี โฮมโปร ฯลฯ ที่เป็นลูกค้าของบริษัทฯ จำเป็นจะต้องปิดการขายผ่านสาขาตามคำสั่งของรัฐบาล

ด้านธุรกิจพลังงานทดแทน ที่ผ่านมารับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 220 MW เมืองมินบู ประเทศเมียนมาร์ ที่เข้าลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 20 สำหรับเฟสแรก (50 MW จำหน่ายไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว) ยังคงสามารถจำหน่ายไฟฟ้าและเรียกเก็บเงินได้ตามปกติ ภายในสถานการณ์ความไม่สงบด้านการเมืองของเมียนมาร์

สำหรับแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 2  ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องจากตลาดการจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ออนไลน์ในสหรัฐอเมริกาที่ยังคงเติบโต รวมถึงปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์เริ่มมีสถานการณ์ที่ดีขึ้น

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 64 คณะกรรมการบริษัทฯ ได้พิจารณาอนุมัติการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยเพิ่มเติม 1 แห่ง คือ บริษัท โซเมว่า พลาซ่า จำกัด โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อประกอบธุรกิจออนไลน์แพลทฟอร์ม คาดว่าจะจดจัดตั้งบริษัทเป็นที่เรียบร้อยภายในเดือนมิถุนายน 2564 นี้

Back to top button