
หุ้นยุโรปปิดบวกเล็กน้อย! นลท. กังวลหลัง ECB ส่งสัญญาณพักลดดอกเบี้ย
ตลาดหุ้นยุโรปปรับขึ้นเล็กน้อย หลัง ECB ประกาศลดดอกเบี้ย 0.25% เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ตามคาด แต่ประธาน ECB ส่งสัญญาณอาจ “หยุดพัก” ลดดอกเบี้ยต่อ สะท้อนท่าทีระมัดระวังของธนาคารกลางยุโรป
ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเล็กน้อย ในวันพฤหัสบดี (5 มิ.ย.68) หลังธนาคารกลางยุโรป (ECB) ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาดการณ์ของตลาด โดยเป็นการลดดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2562 ท่ามกลางแรงกดดันจากเงินเฟ้อที่ลดลงแตะเป้าหมาย 2% อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของนางคริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB ซึ่งระบุว่า “อาจหยุดพักการลดดอกเบี้ยในระยะถัดไป” ทำให้ตลาดลดความคาดหวังต่อการผ่อนคลายเพิ่มเติม
- ดัชนี STOXX 600 ปิดที่ระดับ 88 จุด เพิ่มขึ้น 0.86 จุด หรือ +0.16%
- ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศส ปิดที่ 7,790.27 จุด ลดลง 14.40 จุด หรือ -0.18%
- ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนี ปิดที่ 24,323.58 จุด เพิ่มขึ้น 47.10 จุด หรือ +0.19%
- ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอน ปิดที่ 8,811.04 จุด เพิ่มขึ้น 75 จุด หรือ +0.11%
ปัจจุบันตลาดคาดว่า ECB จะไม่ปรับลดดอกเบี้ยอีกในการประชุมเดือนกรกฎาคม และอาจมีการลดอีกเพียงครั้งเดียวในช่วงปลายปี ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม
ในแง่รายกลุ่ม หุ้นกลุ่มธนาคารฟื้นตัวจากแรงกดดันช่วงต้นวัน กลายเป็นกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด ได้แรงหนุนจากแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยอาจทรงตัวสูงต่อเนื่อง
ขณะที่หุ้นกลุ่มเหมืองแร่โลหะอุตสาหกรรมปรับขึ้น 1.4% ตามราคาทองแดงที่ดีดตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน
ด้านหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อดอกเบี้ย เริ่มต้นวันด้วยแรงซื้อ แต่ลดช่วงบวกลงและปิดลบ 0.2% หลังถ้อยแถลงของประธาน ECB
หุ้นกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น แฟชั่นหรู อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงกลุ่มท่องเที่ยวและนันทนาการ ต่างปรับตัวลงตามการคาดการณ์ว่าผู้บริโภคอาจลดการใช้จ่าย ท่ามกลางความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจในยูโรโซน