“เอสซีจี เคมิคอลส์” จับมือ ไลอ้อน-Dow ส่งถุงรีฟิลรีไซเคิล ลดปัญหาขยะ-ก๊าซเรือนกระจก

"เอสซีจี เคมิคอลส์" จับมือ ไลอ้อน-Dow เปิดตัวถุงรีฟิลรีไซเคิล ดึงนวัตกรรมผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกแก้ปัญหาขยะ-ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


นายสมศักดิ์ ศรีสอาดรักษ์ ผู้จัดการบริหารธุรกิจสหพัฒน์ ฝ่ายการตลาด บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) และ เอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ ถุงรีฟิล ที่ได้มีการนำนวัตกรรมของ Dow มาสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดถุงเติม หรือ ถุงรีฟิลที่สามารถรีไซเคิลได้ของครีมอาบน้ำโชกุบุสซึ โมโนกาตาริ 2 ขนาด ทั้งขนาด 200 และ500 มิลลิลิตร นับเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์เศรษฐกิจหมุนเวียน ผ่านความร่วมมือจากกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ

โดยมีการนำนวัตกรรมเม็ดพลาสติกของ Dow และ Recyclable Packaging Solution จาก “SCGC GREEN POLYMER” จึงทำให้สามารถพัฒนาถุงรีฟิลที่สามารถรีไซเคิลได้เป็นครั้งแรกของไลอ้อนประเทศไทย ในขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพของสินค้าภายในบรรจุภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิม อีกทั้งยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างเป็นรูปธรรม และส่งเสริมวงจรรีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นความมุ่งมั่นของไลอ้อนด้านการพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนเสมอมา สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่สนใจสินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นายสุพจน์ เกตุโตประการ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดเติม หรือ ถุงรีฟิล ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากช่วยลดปริมาณขยะ และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ เนื่องจากถุงรีฟิลมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำกว่าขวดบรรจุภัณฑ์ทั่วไป

อย่างไรก็ตามถุงรีฟิลในปัจจุบันมักมีหลายชั้นและผลิตจากพลาสติกหลายชนิดรวมกัน ทำให้ต้องใช้เทคนิคเฉพาะในการนำกลับมาใช้ใหม่ จึงมีผู้รับรีไซเคิลในประเทศไม่มากนัก Dow ได้เล็งเห็นประโยชน์ของการทำให้ถุงรีฟิลรีไซเคิลได้ง่ายด้วยเทคโนโลยีของไทยในปัจจุบัน จึงได้คิดค้นนวัตกรรมของ Dow’s Multi-layer, Mono material Technology โดยผลิตถุงหลายชั้นด้วยวัสดุชนิดเดียวกัน ซึ่งต้องขอขอบคุณไลอ้อน ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมพัฒนาถุงรีฟิลรีไซเคิลได้ด้วยเม็ดพลาสติกนวัตกรรมของ Dow”

นายธนวงษ์ อารีรัชชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCGC กล่าวว่า ทั้ง SCGC, Dow และไลอ้อน ต่างให้ความสำคัญในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตไปอย่างยั่งยืน การร่วมมือกันครั้งนี้จะทำให้การพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดย SCGC มี Recyclable Packaging Solution จาก “SCGC GREEN POLYMER” นำเสนอโซลูชันแบบครบวงจรให้กับพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งครอบคลุมในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การพัฒนานวัตกรรมเม็ดพลาสติก ไปจนถึงบริการการออกแบบ เลือกสรรนวัตกรรมพลาสติกที่เหมาะสมสำหรับโครงสร้างของฟิล์มในแต่ละชั้นของบรรจุภัณฑ์ และการประสานงานกับผู้ผลิต เพื่อให้ให้มั่นใจได้ว่าบรรจุภัณฑ์ที่ออกมาจะสามารถเข้าสู่ประบวนการรีไซเคิลได้ง่าย โดยยังคงตอบโจทย์การใช้งานของสินค้าและคุณภาพตามที่เจ้าของสินค้ากำหนด

สำหรับถุงรีฟิลครีมอาบน้ำโชกุบุสซึ โมโนกาตาริชนิดรีไซเคิลได้ จะเริ่มทยอยออกวางจำหน่ายทดแทนถุงแบบเดิมแล้ววันนี้ในห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ หากใช้งานเสร็จแล้วสามารถเก็บรวบรวมนำไปทิ้งได้ตามจุดรับวัสดุรีไซเคิลทั่วไป

Back to top button