กองทุนถล่มขาย!

นับจากวันที่ 14-20 ม.ค. 69 (รวม 5 วันทำการ) ที่นักลงทุนต่างชาติ หรือฟันด์โฟลว์ซื้อหุ้นไทยต่อเนื่องรวมเงินกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท


นับจากวันที่ 14-20 ม.ค. 69 (รวม 5 วันทำการ) ที่นักลงทุนต่างชาติ หรือฟันด์โฟลว์ซื้อหุ้นไทยต่อเนื่องรวมเงินกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท

ล่าสุด นับจากวันที่ 21-26 ม.ค. 69 (รวม 4 วันทำการ) นักลงทุนต่างชาติกลับมาขายสุทธิรวม 4,645 ล้านบาท

ทีนี้เมื่อมาดูดัชนีนับจากก่อนวันที่ต่างชาติจะซื้อสุทธิต่อเนื่อง 5 วันติดต่อกัน

ในวันที่ 13 ม.ค. 69 ดัชนีปิดที่ 1,235 จุด

ส่วนวันที่ 20 ม.ค. 69 ที่ต่างชาติซื้อสุทธิวันที่ 5 (ก่อนจะพลิกมาขายสุทธิ) ดัชนีขึ้นมาอยู่ที่ 1,296 จุด ซึ่งจะเห็นว่า ในวันนั้นดัชนียังวิ่งมาไม่ถึง 1,300 จุด

แต่ในวันที่ 21 ม.ค. 69 ที่ต่างชาติเริ่มกลับมาขาย แต่ดัชนีตลาดหุ้นไทยในวันนั้นกลับบวกได้ถึง 21.19 จุด ซึ่งพอเข้าไปดูในรายละเอียดพบว่า วันนั้นหุ้นเดลต้าฯ หรือ DELTA บวกถึง 15.00 บาท ทำให้มีส่วนต่อการดันดัชนีมากถึง 15 จุด และหุ้นเดลต้าฯ นี่เองที่เป็นตัวพาดัชนีฝ่าแนวต้าน 1,300 จุดขึ้นมาได้

สำหรับหุ้นเดลต้าฯ เริ่มวิ่งขึ้นมา นับจากวันที่ต่างชาติซื้อสุทธิ โดยปิดบวกถึง 8 วัน (ทำการ)

ก่อนจะถูกขายทำกำไรเมื่อวานนี้ ทำให้ราคาลดลง 5.00 บาท มาที่ 193.00 บาท โดยราคาหุ้นไม่ผ่านแนวต้านที่ระดับ

 200.00 บาท หลังจากขึ้นมาสูงสุดของวันที่ระดับ 199.00 บาท

กลับมาที่นักลงทุนต่างชาติ

สัปดาห์ที่แล้วในคอลัมน์นี้ เคยเขียนโดยอ้างคำกล่าวของนักวิเคราะห์ไว้แล้วว่า ต่างชาติที่เข้ามานั้น เขามองว่า “ไม่เสถียร” นั่นคือ ยังไม่สามารถบ่งบอกได้ว่า ต่างชาติจะพลิกกลับมาซื้อสุทธิแบบแรลลี่ต่อเนื่องหุ้นไทย เพราะปัจจัยที่เป็นเชิงบวกภายในประเทศ ยังไม่มีพัฒนาการแบบมีนัยสำคัญ

สาเหตุที่ต่างชาติกลับมาซื้อหุ้นไทยต่อเนื่อง 5 วันเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เหตุหลัก ๆ มาจากปัจจัยต่างประเทศ

ทั้งเรื่องมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ที่เริ่มคลี่คลาย รวมถึงปัญหากรีนแลนด์

แต่เมื่อผู้นำสหรัฐฯ “โดนัลด์ ทรัมป์” บอกว่า เขาจะไม่ใช้กำลังในการบุกยึดกรีนแลนด์ (จะใช้วิธีการอื่น) ทำให้บรรยากาศเริ่มดูดีขึ้น และเข้าใจว่า นักลงทุนต่างชาติ จึงเริ่มเพลา ๆ ในการเคลื่อนย้ายเงินทุน

ส่วนหุ้นที่ต่างชาติเข้ามาซื้อในช่วงวันที่ 14-20 ม.ค.ที่ผ่านมาเช่น PTTEP PTT CPALL GULF BBL SCB MINT DELTA KTB KTC และ SCGP 

หุ้นทั้งหมดที่ว่านี้ โดยบางหุ้นเริ่มเห็นถูกขายทำกำไรออกมาบ้างเล้กน้อย เช่น SCB SCGP GULF แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นจำนวนมากมายอะไรนัก เพราะบางหุ้นราคาหุ้นเพิ่มจะกลับลงวานนี้ และร่วงลงเพียงแค่ 1-2 ช่องเท่านั้น

ขณะที่หลายหุ้น ราคาหุ้นยังคงรักษาระดับอยู่ด้านบนได้ หลังจากถูกฝรั่งไล่ซื้อขึ้นมา เช่น PTT PTTEP SCGP

กลับมาสู่คำถามที่ว่า แล้วฝรั่งจะขายต่อเนื่องหรือเปล่า

คำตอบที่ได้รับคือ ยังไม่น่าเป็นเช่นนั้น โดยสถานการณ์ที่น่าจะใกล้เคียงกับการคาดเดามากสุดคือ ต่างชาติน่าจะยังซื้อสลับขายแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

ส่วนจะ “ซื้อมากกว่าขาย” หรือ “ขายมากกว่าซื้อ” ทางนักวิเคราะห์เองก็ยังไม่สามารถประเมินได้

แต่ตราบใดที่หุ้นเป้าหมายฝรั่งซื้อไว้ก่อนหน้านี้ ราคายังไม่ได้ร่วงอย่างมีนัยฯ ก็น่าจะยังพอเป็นข่าวดีได้บ้าง

สำหรับการซื้อของต่างชาตินับจากต้นปี 2569 มาจนถึงวานนี้ (26 ม.ค.) มีการซื้อสุทธิ 2,848 ล้านบาท เช่นเดียวกับบัญชีโบรกเกอร์ ซื้อสุทธิ 8,626 ล้านบาท และรายย่อยซื้อสุทธิเช่นกันที่ 14,116 ล้านบาท

ส่วนที่ขายสุทธิคือ นักลงทุนสถาบันในประเทศ มีการขายออกมากว่า 25,590 ล้านบาท

ไว้เดี๋ยวต้องไปหาข้อมูลดูว่า เหตุผลที่กองทุนไทยประเดิมขายหุ้นไทยตั้งแต่หัววัน มาจากเหตุผลอะไรกันแน่

Back to top button