สื่อนอกตีข่าว “บุรุษพยาบาล” ติดเชื้อโควิด-19 หลังฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เพียง 8 วัน!

สื่อนอกตีข่าว “บุรุษพยาบาล” ติดเชื้อโควิด-19 หลังฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เพียง 8 วัน!

สำนักข่าวต่างประเทศ เดลีเมล์ รายงานว่า นายแมตธิว บุรุษพยาบาลแผนกฉุกเฉินในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เพียง 8 วันหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนของ ไฟเซอร์-บิออนเทค

โดยรายงานระบุว่า แมตธิว โพสต์รูปถ่ายใบรับรองการฉีดวัคซีนและข้อความทางอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ว่า “ผมฉีดวัคซีนโควิดแล้ว! 15 นาทีหลังจากนั่งพักกันเป็นกลุ่มขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ถามเราว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง มันทำให้ผมคิดถึงโรงฝิ่น ผมจะรายงานกลับมาหากแขนที่สามของผมเริ่มงอกออกมา”

ต่อมาในวันที่ 24 ธ.ค. แมตธิวซึ่งทำงานที่โรงพยาบาล 2 แห่ในเมืองซานดิเอโก เริ่มไม่สบายหลังเข้ากะที่แผนกผู้ป่วยโรคโควิด-19 แมตธิวให้สัมภาษณ์กับเอบีซี 10 นิวส์ว่า เริ่มแรกรู้สึกหนาวก่อนจะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและมีอาการอ่อนเพลีย วันที่ 26 ธ.ค. ตัดสินใจเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และผลปรากฏออกมาเป็นบวก

ทั้งนี้ ท่ามกลางความประหลาดใจและวิตกกังวลการฉีดวัคซีนโควิด บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าไม่ใช่เรื่องที่ไม่คาดคิด ดร.คริสเตียน ราเมอร์ส ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านโรคติดต่อ ศูนย์สุขภาพครอบครัวในเมืองซานดิเอโก กล่าวว่าการติดเชื้อของแมตธิวไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย หากพิจารณาจากตัวเลขแล้วจะเห็นได้ชัดว่านี่คือสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นถ้าใครสักคนติดเชื้อ

ดร.ราเมอร์สสันนิษฐานว่าแมตธิวน่าจะได้รับเชื้อโควิด-19 ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน และหากแมตธิวไม่ได้ป่วยหลังรับวัคซีน ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้ออยู่ดี

“เรารู้จากการทดสอบทางคลินิกว่าจะใช้เวลา 10-14 วันที่ร่างกายของคุณจะเริ่มสร้างเกราะป้องกันจากวัคซีน” ดร.ราเมอร์สระบุ และว่าในกรณีของวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทค โดสแรกของวัคซีนมีประสิทธิภาพราวร้อยละ 50 และจำเป็นต้องฉีดโดสที่สองซึ่งจะให้ประสิทธิภาพสูงสุดที่ร้อยละ 95

คำค้น