จับตา! สภาพัฒน์ฯ เสนอ ครม.ใช้เงินกู้ซื้อ “ยาฟาวิพิราเวียร์-ATK”

คณะรัฐมนตรี เตรียมพิจารณาข้อเสนอ สภาพัฒน์ฯ ขออนุมัติโครงการใช้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อซื้อยาฟาวิพิราเวียร์และชุดตรวจ ATK วงเงิน 3,995 ล้านบาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธาน ซึ่งได้เลื่อนการประชุมให้เร็วขึ้นจากปกติทุกวันอังคาร เพื่อหลีกทางให้กับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 19-22 กรกฎาคมนี้

โดยวาระสำคัญที่น่าติดตาม ได้แก่วาระที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เสนอขออนุมัติโครงการใช้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อซื้อยาฟาวิพิราเวียร์และชุดตรวจ ATK วงเงิน 3,995 ล้านบาท

ขณะที่กระทรวงคมนาคม เสนอขออนุมัติกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และเสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไขการขอ และการออกใบอนุญาตขับรถยนต์ หรือให้ผู้อื่นขับรถยนต์ที่มีไว้เพื่อขายหรือเพื่อซ่อม และกำหนดแบบใบอนุญาต สมุดคู่มือประจำรถ และลักษณะเครื่องหมายพิเศษ พ.ศ….

ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม เสนอขออนุมัติดำเนินโครงการบริหารจัดการท่าเทียบเรือสาธารณะเพื่อขนถ่ายสินค้าทั่วไป

นอกจากนี้คาดว่าที่ประชุม จะมีการหารือเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค. 65) พร้อมหารือสถานการณ์โรคโควิด-19 หลังมีแนวโน้มการระบาดมากขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดท่องเที่ยว

Back to top button